ประโยชน์ที่ได้จาก dokuwiki

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

เมื่อพูดถึง วิกิ ก็มีซอฟต์แวร์โอเพนซอร์มากมายให้เราได้เลือกใช้ เช่น Media wiki ที่ที่ผ่านมาผมถูกใจโดกุวิกิ(dokuwiki)มาก ปัญหาน่าจะเกิดจากการเก็บบทความที่เขียนไว้และกำลังเขียนบางครั้งมีหลายเวอร์ชั่นบางทีเก็บซ้ำซ้อน เก็บไปๆมามาหาไม่เจอ จะไปใช้ซอฟต์แวร์ประเภท Document Control ก็จะต้องใช้ทรัพยยากรค่อนค่างยุ่งยาก ซับซ้อน ในการเขียนบทความบนเว็บสำหรับผมแล้วรู้สึกสะดวกเมื่อต้องการจะเผยแพร่และต้องสะดวกในการแปลงรูปแบบ ออกมาเป็น Document หรือนำบทความทีเคยเขียนเอาไว้กลับขึ้นไปบนเว็บ ผมพบว่า dokuwiki สะดวกที่สุดสำหรับผมนอกจากจะได้เขียนบทความแบบไม่ต้องกลัวหายแล้วและยังปรับแก้ไข

 

เพิ่มเติมได้สะดวก และยังคงคุณสมบัติของ wiki เอาไว้คือให้นักเขียนร่วมมีส่วนร่วมในการเข้ามาเขียนได้ทันที เมื่อเป็นแบบนี้แล้ว ก็อยากแนะนำให้นำมาใช้งานบ้าง เราสามารถ Download มาใช้งานติดตั้งบนเครื่อง Server ที่รองรับกับ PHP แค่นั้นก็พอไม่ต้องใช้ฐานข้อมูลใดๆ และเมื่อติดตั้ง dokuwiki เสร็จแล้วก็ติดตั้ง

ปลักอินเพิ่มเข้าไปสองตัว คือ odt2DW และ openoffice Export ด้วยเหตุผลที่มีปลักอินที่ทำงานร่วมกับ

OpenOffice หรือ LibreOffice ทำให้ผมสนุกกับงานมากขึ้น

การเขียน wiki อาจจะยากไปสำหรับหลายๆคนเพราะมีรูปแบบ Syntax เข้ามาร่วมด้วยแต่ถ้าทำความรู้จักและทำความเข้าใจเราก็จะสนุกกับการเขียนบทความด้วย wiki แนะนำให้นำไปใช้งานกันครับถ้าติดตั้ง ปลักอินสองปลักอินนี้เข้าไปแล้ว เราก็ อับโหลด บทความงานเขียนเก่าๆกลับขึ้นไปแก้ไขบน wiki ส่วนตัวของเราได้

Share this post

Submit to FacebookSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn