วิธีติดตั้ง joomla

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

การ ติดตั้ง joomla จะต้องติดตั้งกับ Hosting ที่รองรับกับ PHP,MySQL เมื่อทำการ Download ไฟล์โปรแกรม joomla มาแล้ว ให้ทำการแตก zip และ upload ไปไว้ที่ไดเร็กทรอรี่ของเว็บไซต์ จากนั้นเรียกชื่อเว็บไซต์เพื่อทำการติดตั้ง ตามขั้นตอน

 

 

 

 

1. เรียกชื่อเว็บเช่น http://www.myweb.co.th แต่ในรูปนี้คือการเรียกผ่าน ipaddress http://192.168.2.6/joomla/ จะได้หน้าจอดังรูปจากนั้นเลือกติดตั้งในรูปแบบภาษาอังกฤษ และคลิก Next

2. ต่อมาเป็นการตรวจสอบความพร้อมของ Server ว่ามีความพร้อมเพียงใดในส่วนไหนเป็นสีแดงให้ทำการแก้ไขตามขั้นตอนทาง System Admin

เลือนหน้าจอลงมาให้เห็นในส่วนที่เหลือว่าจะไม่สามารถเขียนข้อมุลลงไปใน configuretion.php ได้และในส่วนของ โมดูลของ php บางอย่างต้องทำการเปิดและบางอย่างต้องทำการบิด

3. เป็นตัวอย่างทาง system Admin เพื่อให้ปิดโมดูลที่ต้องการ

4. เมื่อทำการแก้ไขทุกอย่างเรียบร้อยแล้วจึงจะสามารถ Next ต่อมาได้จะเป็นหน้าจอของประกาศลิขสิทธิ์ของ Joomla ที่ใช้ GPL ให้ทำการคลิก Next

5. ถัดมาเป็นเรื่องของการติดต่อกับฐานข้อมูล Mysql เพื่อให้การเชื่อมต่อสำเร็จจะต้องมีข้อมูลเช่น hostname , username, password, และ databasename ซึ่ง ชื่อของฐานข้อมูลต้องไม่เคยมีมาก่อนสำหรับserverที่จะติดตั้งบางครั้งผู้ ดูแลระบบจะแจ้งมาให้

ให้ทำการกรอกข้อมูลให้ครบสำหรับเวอร์ชั่น 2.5 Table Prefix จะไม่ซ้ำกัน เมื่อให้ข้อมูลครบแล้วหากไม่มีอะไรผิดพลาดจะสามารถคลิกNextต่อไปได้

6. ข้อมูลสำหรับ FTP ติดตั้งโมดูลเสริมขั้นตอนนี้สามารถ คลิกผ่านไปได้

7. ตั้งชื่อเว็บไซต์ใส่e-mailชื่อที่ใช้ในการ Login เข้ามาจัดการหลังบ้านเว็บและไม่ควรติดตั้งข้อมูลตัวอย่าง(Install simple data )

ภาพตัวอย่างของการตั้งชื่อเว็บไซต์

8. เมื่อทำการติดตั้งเรียบร้อยหน้าจอนี้เป็นการเตือนให้ทำการลบไดเร็กทรอรี่ Installation ออกไปจาก server

9.จากนั้นจะสามารถเข้าหลังบ้านได้ด้วย http://192.168.2.6/joomla/administrator/

10. เมื่อทดลอง login เข้ามาจะเห็นเครื่องมือในการจัดการและบริหารเว็บไซต์

สำหรับการติดตั้ง Joomla เป็นขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับเทคนิคอาจขอความช่วยเหลือให้ผู้ดูแลระบบติดตั้ง ให้หรือขอคำแนะนำมาที่ผมก็ยินดีครับ

Share this post

Submit to FacebookSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn