อบรม

SYNFIG

โปรแกรมนี้ เป็น 2D Animation ซึ่งมีการอ้างว่ามีคนนิยมใช้กันมากเพราะคุณภาพของ SYNFIG เทียบเท่าฟิล์ม SYNFIG มีทั้งเวอร์ชั่นที่เป็น Windows ด้วย ดาวน์โหลดได้ที่ http://www.synfig.org/cms/en/download/

YafRay

เวอร์ชั่น ล่าสุดคือ 0.1.2 เป็นโปรแกรมที่สร้างการส่องสว่างของแสงให้กับวัตถุ 3D เรียกว่ามีค่าของแสงในแต่ละพื้นที่ทั่วโลก (ซึ่งสามารถทำฉากในเชิงออกแบบก่อสร้างให้ดู realistic) การส่องสว่างแบบ skydome หรือแบบ caustics แสงสว่างส่วนใหญ่จะสะท้อนหรือหักเหจากผิวที่เส้นโค้งและความลึกของสนามและการสะท้อน blurry.YafRay สามารถลงรายละเอียดแสงของแบบจำลอง 3D เพื่อให้ดูเหมือนกับภาพถ่ายจริงๆ รองรับงานที่มาจาก Blender MakeHuman YAFRID Wings3D Aztec สามารถ Download ได้ที่ http://www.yafaray.org/download

MeshLab 1.3.0a

โปรแกรม MeshLab เป็นไปรแกรมที่ช่วยให้การสร้างโมเดลสามมิติที่เป็นตาข่ายแบบสามเหลี่ยมหรือที่เรียกว่า traingular meshes ที่ถูกสร้างมาแล้วอาจจะมาจากการ scan มาทำการแก้ไข cleaning, healing, inspecting, rendering, และ converting MeshLab นั้น support input/output ที่หลากหลาย format เช่น PLY, STL, OFF, OBJ, 3DS, และ COLLADA Download Meshlab โปรแกรมได้ที่ http://meshlab.sourceforge.net/

AYAM 3D 1.19

AYAM  เป็นอีกโปรแกรม 3D Modeling ภายใต้ลิขสิทธิ์ BSD licence. รองรับไฟล์ฟอร์แมต RIB, DXF, 3DM, 3DMF, OBJ, X3D. สามารถ Download ได้ที่ http://ayam.sourceforge.net/download.html

การติดตั้งเพียงแค่ Copy ไปวางตามคู่มือติดตั้งเท่านั้นเราก็สามารถใช้งานได้แล้ว เป็นโปรแกรมที่ไม่กินพื้นที่บน Hard disk มาก

Blender

มาถึงโปรแกรมชื่อดัง Blender แล้ว ไม่น่าเชื่อว่าโปรแกรมแบบนี้จะมีในโอเพ่นซอร์ส นอกจากจะสร้างโมเดล 3D (3Dmodeling) แล้วยังจะสร้างให้เคลื่อนไหว (animation) rendering, post-production, interactivecreation และใช้สำหรับ playback ได้ด้วย หากใครอยากจะนำเอาไปสร้างอาชีพนัก Anomator ด้วย Blender แล้วต้องไม่ผิดหวังแน่นอน ก่อนจะทำการติดตั้งก็ต้องติดตั้ง Microsoft Visual C++ 2005 Redistributable Package (x86) ก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้ ส่วนใตรที่ต้องการจะ Download Blender หาได้จากเว็ยไซต์ http://www.blender.org/ โปรแกรมนี้เรียกได้ว่าเทียบเท่า MaYa เลยทีเดียว