กิจกรรม

ติดตั้ง ubuntu บน Windows

การติดตั้ง ubuntu จากระบบปฏิบัติการ Windows 7 หรือไป Download ที่เว็บของ Ubuntu.com และ Download iso ตัวติดตั้งของ ubuntu มาสร้าง CD ก่อน

จากนั้นให้ Download โปรแกรม Wubi ที่เว็บของ ubuntu.com มาด้วย จากนั้นทำตามขั้นตอน

1.ทำการ Download Windows installer

04

 

Read more: ติดตั้ง ubuntu บน Windows

มาทดสอบ ubuntu 14.04 (Alpha)กัน

ubuntu ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการลินุกส์(Linux) ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มผู้ใช้ ซอฟต์แวร์เสรี หรือซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ubuntu มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและให้ทำการ update ได้ทุกๆ หกเดือนโดยใช้รหัสเวอร์ชั่นหรือรหัสรุ่นตามปี และเดือนที่ออก เช่น 14.04 ก็เป็นอันรู้กันว่าเป็นเวอร์ชั่น 2014 เดือน 04 แต่ก่อนจะออกมาให้ใช้โดยจะปล่อยให้ผู้ใช้งานได้ทดสอบกันก่อนและช่วยกันรายงานปัญหากลับไป โดยเวอร์ชั่น 14.04จะใช้ โคดเนมว่า Trusty Tahr  (ทัส-ติ-ท้าร) หากใครพร้อมแล้วก็มาช่วย ubuntu ทดสอบกัน

 

 

 

 

 

 

 

 Read more: มาทดสอบ ubuntu 14.04 (Alpha)กัน

เปลี่ยนให้ ubuntu login อัตโนมัติเมื่อเปิดเครื่อง

 

ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการอะไรเมื่อเปิดเครื่องแล้วก็จะพบกับหน้าจอ Login แต่โดยมากหลายๆคนมักจะต้องการความสะดวกไม่ต้องการที่จะใส่รหัสผ่านก่อนใช้งานจึงสั่งข้ามขบวนการนี้ไปสำหรับ ubuntu Linux ก็เช่นเดียวกันก็สามารถ เปลี่ยนการตั้งค่าให้โดยที่ไม่ต้อง Login เข้าระบบ ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

1.ทำการเลือกเครื่องมือที่มุมขาวสุดหัวข้อ Accout

 

Read more: เปลี่ยนให้ ubuntu login อัตโนมัติเมื่อเปิดเครื่อง

การติดตั้ง Driver Wireless TP-Link LT-WN727N

ไปเจอ Wireless USB มาครับราคา 380 บาทพอมาเสียบเข้ากับ Linux ก็ไม่สามารถใช้งานได้อ่านที่กล่องก็บอกว่า รองรับแต่ Windows
เพื่อ ความแน่ใจเราจะต้องตรวจสอบก่อนว่า USB ของเราไม่รู้จักอุปกรณ์นี้จริงหรือเปล่าให้ทำการเรียก Terminal ขึ้นมาแล้วตรวจสอบ ด้วยคำสั่ง lsusb

Read more: การติดตั้ง Driver Wireless TP-Link LT-WN727N

การติดตั้งฟอนต์ไทย TH Sarabun Newให้ ubuntu 12.04

การ ติดตั้ง ฟอนต์ไทย สำหรับ Ubuntu นั้นต้องออกแรงใช้ Command line กันสักหน่อยนะครับแต่ก็พยายามที่จะเขียนให้เข้าใจง่าย ๆ เริ่มด้วยการ Download ฟอนต์มาจาก เว็บไซต์ http://thaiopensource.org/files/th-sarabun-new.zip หลังจากดาว์โหลดมาแล้วในที่นี้มาตรฐานว่าจะถูกเก็บเอาไว้ที่ไฟล์เดอร์ Download ของแต่ละเครื่องจากนั้นทำการแตก zip ด้วยวิธีการต่อไปนี้

Read more: การติดตั้งฟอนต์ไทย TH Sarabun Newให้ ubuntu 12.04