บทความ

เตรียมความพร้อมสำหรับ Google App Engine

บทความนี้สำหรับนักพัฒนามือใหม่ที่อาจจะไม่กล้าที่จะติดตั้งเครื่องมือในการพัฒนาซอฟต์แวร์ลงไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ของแต่ละคนบทความนี้จะแนะนำวิธีติดตั้งเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อเตรียมความพร้อมในการพัฒนา Application บน Google App Engine โดยใช้เครื่องมือที่รองรับภาษา PHP และ Phyton เมื่อติดตั้งและวิธีตรวจสอบการใช้งานกันครับในตอนที่ผ่านมาผมได้ข้ามวิธีการเหล่านี้ไปเพราะไม่ฉนั้นแล้วเนื้อหาจะยาวมาก ผมก็ขอเอาใจนักพัฒนาที่ใช้ Windows ก็แล้วกัน

1. ติดตั้ง python

ในเมื่อเราจะเขียน App ด้วย PHP ทำไมต้องติดตั้ง Python ก็เพราะว่า google app engin Launcher จะมีการเรียกใช้ สคิป ที่เขียนด้วยภาษา Python เพื่อทำการ Deploy นั้นเอง

Download Python ได้ที่ https://www.python.org

Read more: เตรียมความพร้อมสำหรับ Google App Engine

ติดตั้ง WordPress บน Google Cloud หรือ google App Engine(ตอนที่ 2)

การ deploy “WordPress” ไปไว้ที่ Cloudของ Google

wplogo-stacked-cmyk

ให้สมัครการใช้งาน Google App Engine ก่อนซึ่งอ่านวิธีสมัครได้ในตอนที่ผ่านมาจากนั้น หากต้องการจะใช้งาน Cloud SQL ของ google จะต้องลงทะเบียนกับ Google Cloud Platform ซะก่อนเราจะเห็นปุ่มนี้ในครั้งแรกที่ยังไม่เคยตั้งค่ามาก่อน เริ่มด้วยการคลิกที่ Sign up for free trial เพื่อจัดการกับ การลงทะเบียนตั่งค่าและ Billing ก่อน

 

Read more: ติดตั้ง WordPress บน Google Cloud หรือ google App Engine(ตอนที่ 2)

ติดตั้ง WordPress บน Google Cloud หรือ google App Engine(ตอนที่1)

ในตอนที่แล้วผมได้แนะนำวิธีสร้างเว็บไซต์บน Google App engine ซึ่งมีสภาพแวดล้อมเป็น Cloud Platform as a service (PaaS) ซึ่ง google app engine นั้นรองรับ ภาษา Java ,PHP ,Python ดังนั้น เราก็น่าจะสร้าง app ด้วย CMS ที่ได้รับความนิยมซึ่งก็คือ WordPress ซึ่งในตอนแรกนี้ผมจะแนะนำให้ใช้ Wordpress ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมแบบ local host ก่อน และในตอนหน้าจะทำการ deploy ขึ้น Google cloud กัน

เตรียมเครื่องมือ

ก่อนอื่นเราต้องทำการเตรียมเครื่องมือเพื่อจะให้เครื่องของเราทำการตดตั้งWordPress ในเครื่องเรากัน ครับโดยจะต้องมี Mysql เพื่อเป็นฐานข้อมูล,มีภาษา Python เพื่อใช้ในการ deploy และจะต้องมี , google App Engine โดยทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ ให้ทำการ Download Mysql ที่ http://dev.mysql.com/downloads/file.php?id=454873เมื่อdownloadแล้วให้ทำการติดตั้ง

1

 

Read more: ติดตั้ง WordPress บน Google Cloud หรือ google App Engine(ตอนที่1)

จะสร้างเว็บบน Google App Engine ได้อย่างไร

ถ้าวันนี้เราจะหา Engine ที่เป็นPaaS (Platform as a Service) มาใช้งาน Google ก็ได้เตรียมเครื่องมือที่เรียกว่า Google App Engine ไว้ให้เราได้ใช้งานกันในตอนนี้เรามาเตรียมความพร้อมเข้าสู่ยุค เศรษฐกิจดิจิทัลกับ Google Cloud Platfom as a Service ซึ่งในตอนนี้จะแนะนำให้ทดลองสร้างเว็บไซต์ง่ายกันก่อนเพือทดสอบเครื่องมือ ซึ่งในตอนนี้ประกอบไปด้วย

1. เตรียมเครื่องมือ และสมัครใช้งาน

2. ติดตั้ง Eclipse และ Google app engine plugin สำหรับ Ecliesp

3. สร้างเว็บ Application ใน Eclipse

4. Deploy web Application ไปที่ Google App engine

 

Read more: จะสร้างเว็บบน Google App Engine ได้อย่างไร

Gmail ให้ส่ง sms ฟรี! ไปยังมือถือ

Google เปิดให้ใช้งานส่งข้อความ SMS ฟรี ร่วมกับการแชทบน Gmail สามารถส่งฟรีได้ 50 ข้อความ และระบบจะเพิ่มเครดิตหรือโควต้าในการส่งข้อความฟรีให้เรื่อยๆ แต่สามารถสะสมได้สูงสุด 50 ข้อความเท่านั้น สำหรับผู้ใช้ Android ใน Gmail จะดึงรายชื่อผู้ติดต่อพร้อมหมายเลขโทรศัพท์มาให้อัตโนมัติ ที่กล่องข้อความ "แชทและ SMS" โดยเราสามารถพิมพ์หมายเลขโทรศัพท์ที่เราต้องการส่งข้อความ SMS ได้ กล่องพิมพ์ข้อความเป็นแบบเดียวกันกับแชท แต่จะส่งเข้าไปยังมือถือที่เราส่งไป สำหรับเครือข่ายที่รองรับนั้นยังไม่ครบ สามารถส่งไปได้เพียงแค่เบอร์ที่เป็นของเครือข่าย Truemove และ Dtac ถ้าเบอร์ปลายทางไม่ใช่ 2 เครือข่ายนี้จะทำให้ไม่สามารถส่งไปได้ การส่ง sms จาก Gmail ไปยังมือถือนั้นส่งฟรี แต่การตอบกลับจากผู้รับปลายทาง ส่งกลับมานั้นจะเสียค่าบริการ ส่วนเจ้าของเมลจะได้รับเครดิตเพิ่ม 1 mms เท่ากับ 5 เครดิต มาดูการใช้งานกัน

 

Read more: Gmail ให้ส่ง sms ฟรี! ไปยังมือถือ