บทความ

Shutter-Screen-Shot ทดแทน SnagIt ใน ubuntu

หลายคนย้ายมาใช้ Linux ก็นานใช้แต่ App ที่ชื่อ Screenshot เพื่อทำการถ่ายรูปหน้าจอ เวลาใช้งานต้องกดปุ่ม PrtSc หรือ Print Screen แต่ภาพที่ได้ก็ไม่สามารถที่จะทำการแก้ไข ลากเส้น กำหนด หมายเลขลงไปเพื่อเขียน Blog ต้องไปแก้ไขต่อที่ GIMP ทำให้วุ่นวายตอนนี้จึงขอแนะนำให้รู้จักกับAppที่ชื่อว่า Shutter-ScreenShot โปรแกรมนี้เทียบเท่า SnagIT เลยก็ว่าได้สามารถทำการแก้ไข หรือจะทำการบันทึกหน้าเว็บ บันทึกหน้าจอเป็นส่วน ๆและทำให้การบันทึกหน้าจะ รวดเร็วกว่าซึงหมายถึง เมื่อกด PrtSc แล้วจะทำการบันทึกเพื่อแก้ไขให้ทันที สำหรับ App นี้ผู้ใชงาน Ubuntu สามารถติดตั้ง ผ่าน Software Center ได้เลย ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

Read more: Shutter-Screen-Shot ทดแทน SnagIt ใน ubuntu

มาทดสอบ ubuntu 14.04 (Alpha)กัน

ubuntu ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการลินุกส์(Linux) ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มผู้ใช้ ซอฟต์แวร์เสรี หรือซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ubuntu มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและให้ทำการ update ได้ทุกๆ หกเดือนโดยใช้รหัสเวอร์ชั่นหรือรหัสรุ่นตามปี และเดือนที่ออก เช่น 14.04 ก็เป็นอันรู้กันว่าเป็นเวอร์ชั่น 2014 เดือน 04 แต่ก่อนจะออกมาให้ใช้โดยจะปล่อยให้ผู้ใช้งานได้ทดสอบกันก่อนและช่วยกันรายงานปัญหากลับไป โดยเวอร์ชั่น 14.04จะใช้ โคดเนมว่า Trusty Tahr  (ทัส-ติ-ท้าร) หากใครพร้อมแล้วก็มาช่วย ubuntu ทดสอบกัน

 

 

 

 

 

 

 

 Read more: มาทดสอบ ubuntu 14.04 (Alpha)กัน

ติดตั้ง ubuntu บน Windows

การติดตั้ง ubuntu จากระบบปฏิบัติการ Windows 7 หรือไป Download ที่เว็บของ Ubuntu.com และ Download iso ตัวติดตั้งของ ubuntu มาสร้าง CD ก่อน

จากนั้นให้ Download โปรแกรม Wubi ที่เว็บของ ubuntu.com มาด้วย จากนั้นทำตามขั้นตอน

1.ทำการ Download Windows installer

04

 

Read more: ติดตั้ง ubuntu บน Windows

เปลี่ยนให้ ubuntu login อัตโนมัติเมื่อเปิดเครื่อง

 

ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการอะไรเมื่อเปิดเครื่องแล้วก็จะพบกับหน้าจอ Login แต่โดยมากหลายๆคนมักจะต้องการความสะดวกไม่ต้องการที่จะใส่รหัสผ่านก่อนใช้งานจึงสั่งข้ามขบวนการนี้ไปสำหรับ ubuntu Linux ก็เช่นเดียวกันก็สามารถ เปลี่ยนการตั้งค่าให้โดยที่ไม่ต้อง Login เข้าระบบ ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

1.ทำการเลือกเครื่องมือที่มุมขาวสุดหัวข้อ Accout

 

Read more: เปลี่ยนให้ ubuntu login อัตโนมัติเมื่อเปิดเครื่อง

การติดตั้ง Driver Wireless TP-Link LT-WN727N

ไปเจอ Wireless USB มาครับราคา 380 บาทพอมาเสียบเข้ากับ Linux ก็ไม่สามารถใช้งานได้อ่านที่กล่องก็บอกว่า รองรับแต่ Windows
เพื่อ ความแน่ใจเราจะต้องตรวจสอบก่อนว่า USB ของเราไม่รู้จักอุปกรณ์นี้จริงหรือเปล่าให้ทำการเรียก Terminal ขึ้นมาแล้วตรวจสอบ ด้วยคำสั่ง lsusb

Read more: การติดตั้ง Driver Wireless TP-Link LT-WN727N