บทความ

GAIM-INSTANT MESSENGER

เป็นโปรแกรม instant messenger (IM) ที่รองรับหลายโปรโตคอล คุณสามารถใช้มันเพื่อ chat กับคนอื่นผ่านโปรโตคอล MSN Messenger, ICQ, AIM, Yahoo!, IRC, Jabber, Gadu-Gadu, SILC, GroupWise Messenger และ Zephyr network ผู้ใช้ Gaim สามารถ log-in หลาย account พร้อมกัน เพื่อเชื่อมต่อกับหลายเครือข่ายในเวลาเดียวกัน ดังนั้นถ้าคุณมีเพื่อนอยู่คนละเครือข่าย คุณสามารถคุยกับพวกเขาทั้งหมดพร้อมกันได้โดยอาศัยโปรแรมเพียงโปรแกรมเดียว

Gaim รองรับความสามารถมากมายของเครือข่ายต่างๆ เช่นการแลกเปลี่ยนไฟล์, ข้อความเวลาที่คุณไม่อยู่, ไอคอนของ buddy, การแสดงว่าฝ่ายตรงข้ามกำลังคีย์อยู่ ฯลฯ มากไปกว่านั้น Giam ยังมีความสามารถเฉพาะของตัวเอง เช่น buddy pounce ที่ใช้เตือนเวลาที่ buddy เข้าหรือออกระบบหรือกลับมาจากการ idle คุณสามารถเพิ่มเติมความสามารถของ Gime ได้ด้วยปลักอิน เช่น text replacement, auto reconnect, tabbed conversation ฯลฯ บนวินโดวส์คุณสามารถปิดโปรแกรมลงเป็นไอคอนใน notification area ได้ buddy list เอาไว้ตลอดเวลา นอกจากนี้คุณยังสามารถตั้งให้ log-in อัตโนมัติเมื่อเริ่มต้นวินโดวส์ได้ด้วย

SpiceBird

ทุกครั้งที่ใช้ Thunderbird ในการเช็ค e-mail หรือ ใช้รับส่งเมล์ก็รู้สึกขัดๆ ว่านอกจากจะเช็คเมลืได้แล้วน่าจะตรวจสอบ ตารางเวลาได้ด้วยจากปฏิทิน รวมถึงงานที่ต้องทำโดยบันทึกไว้ที่ Tasks ปัจจุบันหลายๆ คน หันไปใช้งาน iGoogle เพราะบางครั้งสามารถที่จะอ่านข่าวจาก RSS Feed ที่ป้อนข่าวให้ทุกวัน และน่าจะเป็นไปได้ถ้าวันนี้ คุณผู้อ่านได้รู้จักกับ Spicebird แล้วพฤติกรรมดการทำงานอาจจะย้ายกลับมาที่หน้า Desktop เหมือนเดิมก็เป็นไปได้ และที่สำคัญความสามารถของ Spicebird ยังทำงานเข้ากันได้ดีกับ Google อีกด้วย ทั้ง Google Talk, Gmail เราสามารถรับเมล์จาก Gmail ไว้ที่เดียวกันได้ลองดูจากรูป Interface

SpiceBird เป้นส่วนกลางของ Software ที่ใช้ในการเช็คเมล์วางแผนเวลา และงานผ่าน Calender ผ่าน Tasks จากรูปจะเห็นว่า Spicebird จะเป็นคำตอบของการใช้งานทดแทน เพราะนอกจากความครบถ้วนของ Software ที่ต้องใช้เป้นประจำทุกเช้าที่ทำงานแล้ว ก็ใช่เลย ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม FireBird+Thunderbird ตอนนี้เป้น version 0.7 Beta ก็สามารถใช้งานได้เป้นอย่างดี ผู้อ่านสามารถ Download ได้ที่ http://www.spicebird.com/download

BitTorrent-File Sharing

โปรแกรมนี้คุ้นหูกันดีสำหรับใครหลายๆ คน ซึ่งเป็นโปรแกรมถ่ายโอนไฟล์แบบ peer to peer ที่มีการแชร์ไฟล์แบบช่วยเหลือกันในการส่งไฟล์ โดยแบ่งเป็นส่วนย่อยช่วยกันส่งไฟล์ต่อให้ผู้อื่นในส่วนที่ตนเองมีไฟล์อยู่