บทความ

VLC-Media Player

เป็นโปรแกรมเล่นเนื้อหามัลติมีเดียสำหรับเล่นไฟล์เสียงและวีดีโอ ได้หลากหลายฟอร์แมต เช่น DVD, VCD, MPEG-2, MPEG-4, DivX, MP3, Ogg ฯลฯ รวมทั้งเล่นเนื้อหาที่สตรีมผ่านเน็ตเวิร์กด้วยโปรโตคอลต่างๆ เช่น HTTP, MMS, RTSP ฯลฯ

นอกจากจะเป็นโปรแกรมเล่นเนื้อหามัลติมีเดียแล้ว VLC ยังสามารถ encode เนื้อหาที่มันเล่นเป็นไฟล์ด้วยฟอร์แมตต่างๆ ที่ต่างออกไป หรือทำตัวเป็นเซิร์ฟ เพื่อสตรีมข้อมูลนั้นไปให้เครื่องอื่นแบบ unicast หรือ multicast

VLC เป็นโปรแกรมที่ portable สามารกรันได้บนหลายแพลตฟอร์ม เช่น Windows. Mac OS X, BeOS, Linux, WinCE ฯลฯ ตัวอินเทอร์เฟสของ VLC เองนั้นสามารถเปลี่ยน Skin ได้ เพื่อความสวยงามในแบบที่คุณต้องการ และด้วยความสามารถที่ครบถ้วน คุณอาจไม่ต้องการมีเดียเพลเยอร์ ตัวอื่นอีกแล้วก็ได้ หากว่าคุณได้ทดลอง VLC

Audacity-Sound Editor

Audacity-Sound Editor

เป็นโปรแกรมปรับแต่งเสียงที่สามารถบันทึก เล่น และผสมเสียงหรือทำ Effect ด้วยฟิวเตอร์ต่างๆ คุณสามารถแก้ไขเสียงด้วยการ cut, copy และ paste ทั้งยัง undo ได้อย่างไม่จำกัด คุณสามารถผสมเสียงหลายๆ track เข้าด้วยกัน และบันทึกเป็นไฟล์เสียงได้หลายฟอร์แมต เช่น WAV, Ogg Vorbis และ AIFF หรือใช้ฟอร์แมตส่วนตัวของ Audacity เพื่อการปรับแต่งที่มีประสิทธิภาพ udacity สามารถรองรับฟอร์แมต MP3 โดยใช้ LAME MP3 encoder ภายนอก Audacity มี amplitude envelope editor, spectrogram mode ที่ปรับแต่งได้ และ frequency analysis window สำหรับหารใช้งานวิเคราะห์เสียง Audacity เป็นโปรแกรมที่เร็วและเสถียร ทำงานได้ทั้งบน Windows, Linux และ Mac OS X

Ardour Digital Audio Workstation

โปรแกรมที่ใช้ในการบันทึกเสียง ตัดต่อ ผสมเสียงที่ดีที่สุดมากๆ จากกลุ่ม Ardour Team มีแนวทางในการจะพัฒนาให้ Linux เป้นหัวใจหลักในด้าน Multimedia มาหลายปี จนกระทั่งเราได้มาเจอ JACK และมาเจอกับ ARDOUR ส่วนผู้ที่ใช้ Windows แถลงการจากกลุ่ม Ardour ส่วนผู้ที่ใช้ Windows แถลงการจากกลุ่ม Ardour บอกว่าจะยังไม่ทำโปรแกรมนี้บน Windows

Ardour นิยมใช้กันมากบน Linux ด้วยความสามารถของ Ardour เราสามารถสร้างผลงานเพลง เพื่อทำงานกับ SoundTrack ของ Video ความสามารถอื่นๆ นั้น บอกได้เลยว่ามืออาชีพแน่นอน ไม่ใช่โปรแกรมเด็กๆ เพราะไม่ได้จำกัดจำนวน Track ของเสียง อีกทั้งยังรองรับ Midi และ synchronization ผ่าน MMC, MTC  และ Jack ลองทดสอบเวอร์ชั่น 2.8.12 ได้แล้วที่ http://ardour.org/download