บทความ

SNARE

SNARE เป็น  Log Server หนึ่งที่โครงการของ Inter Sect Alliance เพื่อเก็บ Log และทำการวิเคราะห์รวมถึงการตรวจสอบ SNARE สามารถใช้งานได้ทั้ง Windows Server และ Linux รวมถึง Unix ในตระกูลต่างๆ คำว่า SNARE ย่อมาจาก System iNtrusion Analysis &Reporting Environment การเก็บและตรวจสอบ Log ของ SNaRE เก็บได้ทั้งในเครื่องและ Remote ไปหา Server เครื่องอื่น ใช้งานได้แบบ windows Application และ web Base Applications หากต้องการนำมาเก็บ Log สามารถ download ได้ที่ http://www.intersectalliance.com/projects/Snare/

Untangle Open Source Network Gateway

Untangle เป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะความสามารถต่างๆ ที่ Network Gateway ต้องมี อย่างเช่น spam, spyware and virus blocking, web filtering, IPS แถมด้วยการใช้งานผ่าน client ด้วย GUI ที่ใช้งานง่าย การแสดง report ที่ real time ตรวจสอบความผิดปกติได้รวดเร็วทันที หากใครได้เห็นหการทำงานของ untangle สามารถ Download ได้ที่ http://www.untangle.com/

ipCop

ipCop เป็นหนึ่งในระบบปฏิบัติในระบบปฏิบัติการที่ใช้ทำ Firewall อย่างสมบูรณ์แบบ ที่เรียกว่าเป็น ipCop Linux เมื่อติดตั้งแล้วใช้งานเป็น firewall มีคุณสมบัติที่ใช้งานง่าย abmin สามารถใช้งานโดยผ่าน web มี DHCP ช่วยในการกำหนด ip ให้กับเครื่องลูกข่ายพร้อมด้วย VNP ที่ support X 509 Certificate แบ่ง VLAN เป็น 4 ส่วนคือ Red, Green, Blue และ Orange คือส่วนที่ต่อตรงกับ ADSL Modem ส่วนที่สอง green คือส่วนใช้งานสำนักงาน ส่วนที่สาม blue คือ ส่วนที่ไว้ใช้สำหรับเครือข่ายไร้สาย และในส่วนของ Orange สำหรับ Red คือ ส่วนที่ต่อตรงกับ ADSL Modem ส่วนที่สอง green คือส่วนใช้งานสำนักงาน ส่วนที่สาม Blue คือ ส่วนที่ไว้ใช้สำหรับเครือข่ายไร้สาย และในส่วนของ Orange คือส่วนที่ไว้วาง Server ใครจะเอาไปใช้งาน เตรียม eth card ไว้ 4 ใบ สามารถ download ได้ที่ http://www.ipcop.org/

ISPConfig

ISPConfig เป็นเครื่องมือบริหารจัดการ Hosting และ Hosting control panal เรียกง่ายๆ ว่าสามารถจัดการ Hosting ผ่านเว็บได้พอๆ กับ Control Panal ราคาแพง สามารถจัดการกับ FTP, HTTPD, PHPMyAdmin,Mail-Quota, SSL, Harddisk quota, DNS นอกจากจะจัดการกับระบบได้แล้วยังแบ่งผู้ใช้งานได้สามระดับ คือ Adminstrator, Reseller, Clients ระดับ Adminstrator ระดับผู้ใช้สามารถควบคุมได้ทั้งระบบสามารถเพิ่ม Reseller ได้ ส่วน Reseller นั้นจะสามารถเพิ่ม Client ได้เหมือนกับว่าแบ่งเครื่องมาบริหารเว็บไซต์เพิ่มเติมได้ เช่นเหมามา 10 โดเมนก็สามารถนำไปสร้างเว็บได้ 10 ไซต์

ส่วนผู้ใช้งานระดับ Client ก็จัดการได้ภายในเว็บไซต์ของตัวเอง แต่ละเว็บไซต์ที่แบ่งไปสามารถที่จะเพิ่มผู้ใช้งาน e-mail, FTP ของเว็บ จัดการเรื่องฐานข้อมูลด้วย phpMyAdmin ของเว็บไซต์ตัวเอง ไม่มองเห็นฐานข้อมูลของเว็บอื่นๆ เรียกได้ว่าจัดการได้อย่างมืออาชีพ ถือว่าในบนนดา WebHosting น่าจะนำไปใช้งาน และที่แน่นอน ISPConfig ใช้ได้กับ Hosting ที่เป็น Linux เท่านั้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมหรือ Download ได้ที่ http://www.ispconfig.org/

Webmin

Webmin เป็นเครื่องมือบริหารจัดการระบบผ่านหน้าเว็บไซต์ การใช้่ Webmin ต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะ port ที่ใช้ ซึ่งไม่ควรใช้กับ port มาตรฐานหมายเลข 10000 เพราะจะทำให้เดาง่าย อีกอย่างควรจะติดตั้งให้ใช้งานกับ ssl ได้ด้วย เพราะเนื่องจากอาจจะถูกดักจับรหัสผ่านได้หรือบางคนจะใช้วิธีชั่วคราวหมายความว่าการใช้งาน Webmin จะเปิดใช้งานในเวลาที่จำเป็นเท่านั้นโดยใช้ SSH ทำการ Remote เข้าไปที่เครื่อง server แล้วทำการ Start Webmin ขึ้นมาด้วยคำสั่ง /ect/init.d/webmin start จากนั้นจึงจะเข้าเว็บไซต์ผ่าน port พิเศษที่ไม่ใช่ port หมายเลข 80 เพื่อป้องกันคนอื่นมาใช้งานวิธีนี้ก็เป็นวิธีที่ปลอดภัย Webmin สามารถใช้บริหารจัดการได้เกือบทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็น การสร้าง Visual site ของ Apache การกำหนดหมายเลข IP ให้กับ NetWork Card การเพิ่มแก้ไข Zone ให้กับ DNS การจัดการกับผู้ใช้งาน FTP สร้างบัญชีผู้ใช้งานระบบรวมถึงการจัดการกับ Service อื่นๆ และทำได้แม้แต่อ่าน Log ของระบบ Webmin เป็นเครื่องมือดีที่สุดสำหรับมือใหม่เลยทีเดียวรวมถึงการแชร์ไฟล์ให้กับ Windows ด้วย Samba นอกจากนี้ Wabmin สามารถช่วยได้แม้แต่การจัดการกับ Printer สำหรับ Webmin มีพัฒนาการมานานมากสามารถ Download ได้ที่ http://www.webmin.com/