บทความ

EclassBuilder

โปรแกรมนี้จะเอาไว้สร้าง e-book หรือช่วยให้เราสร้างเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ได้ ส่วนงานที่ออกมานั้นจะได้เ็นอีบุ๊คในรูปแบบของ html ซึ่งบางคนอาจจะเอาไว้สำหรับสร้างหนังสือ ทำคู่มือก็ได้ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มวีดิโอ หรือเสียงเข้าไปใน e-book ได้เช่นกัน เมื่อสร้างเสร็จแล้วก้เตรียมเอาไปเพิ่มเป็นเนื้อหาของระบบบริหารจัดการ การเรียนการสอนได้ และยังสามารถนำมาสร้างเป็น e-book แบบ cd-rom ได้อีกด้วย สามารถ download ได้ที่ http://www.eclass.net/

Course Lab

Course Lab เป็น Freeware สำหรับนำมาสร้างบทเรียนสำหรับ e-learning ซึ่งมีคุณสมบัติที่ใช้งานง่ายมีสภาพแวดล้อมเป็น WYSIWYG สามารถสร้างบทเรียนแบบโต้ตอบกับผู้เรียน คุณสมบัติของ Course Lab จึงรองรับกับ LMS หลายๆ ค่าย อีกทั้งเนื้อหาของวิชาเมื่อทำเสร็จแล้ว สามารถ Public  เป็นได้ทั้ง HTML เป็น CD-ROM และ Public Content ในมาตรฐาน SCORM เพื่อนำเข้าบทเรียนที่สร้างจาก Course LAB เข้าสู่ Learning Managment System(LMS) โดย CourseLab ได้รับการรับรองจาก ADL Certified เรือ่งเครื่องมือในการสร้าง SCROM แต่ Courselab จะใช้งานได้ในระบบปฏิบัติการ Windows เท่านั้น ท่านใดที่สนใจ สามารถดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานได้ที่เว็บไซต์ http://www.courselab.com/db/cle/root_id/download/doc.html

RELOAD

Reload เป็นโปรแกรมอีกประเภทหนึ่งที่จะช่วยให้ครูผู้สอนได้สร้าง Learning Object ในรูปแบบของ SCORM แพ็คเกจและสร้าง Meta data ซึ่งถ้าเทียบแล้วจะเหมือนกับการสร้าง E-book แต่สามารถนำเข้ากับระบบจัดการการเรียนการสอนหรือ LMS ต่างๆ ได้ จากแพ็คเกจเดียว หากไม่ต้องการจะใช้ระบบ LMS ก็ใช้เครื่องมือนี้ชื่อว่า SCOMP Player แสดงผลได้ หากท่านใดสนใจสามารถที่จะดาวน์โหลดได้ที่ http://www.reload.ac.uk/

Engrade บริการสำหรับครูเพื่อรายงานเกรด คะแนนสอบ และกิจกรรมต่างๆ

ช่วงว่าง ๆ ผมก็มองหาระบบที่จะสามารถช่วยให้ครูอาจารย์ไทยใช้ไอทีให้คุ้มค่าต่อการลงทุนเครือข่ายที่กระทรวงศึกษาเชื่อมต่อโครงข่ายอินเตอร์เน็ตไปถึงโรงเรียนวันนี้จะแนะนำระบบเช็คเกรด สำหรับครูอาจารย์ที่ต้องการสอนแบบผสมผสานกับห้องเรียนโดยมีเครื่องมือออนไลน์มาประกอบการเรียนการสอนเช่นระบบเก็บคะแนน ระบบสอบออนไลน์และส่งการบ้าน วันนี้ผมมาแนะนำเว็บไซต์ชื่อว่า http://www.engrade.com เป็นบริการฟรีสำหรับครู หรือ สำหรับโรงเรียน ก็ได้ ซึ่งความสามารถของเว็บไซต์นี้คือ สามารถสมัครโดยใช้ Account แบบ Admin ของโรงเรียน ก็ได้ถ้าเป็นแบบ Admin ก็จะสามารถเพิ่มครูเข้าไปในระบบได้ และเพิ่มนักเรียน เว็บนี้ไม่ต้องดาว์โหลดซอฟต์แวร์ใดๆไปติดตั้ง เป็นบริการในรูปแบบ คราวเซอร์วิส (Clound service) ไม่ต้องมี Server ไม่ต้องจ่ายรายเดือน หรือ โรงเรียนไม่พร้อม ครูสามารถสมัครใช้งานส่วนตัวได้โดยไม่ต้องเป็น Admin ก็สามารถใช้ประกอบการเรียนการสอนได้

การใช้งานเว็บ engrade ไม่ยุ่งยากก่อนอื่นก็ทำการลงทะเบียนก่อนเลยครับเพื่อขอใช้บริการ คลิกที่ Get Started Now และจากนั้น

Read more: Engrade บริการสำหรับครูเพื่อรายงานเกรด คะแนนสอบ และกิจกรรมต่างๆ

ประโยชน์ที่ได้จาก dokuwiki

เมื่อพูดถึง วิกิ ก็มีซอฟต์แวร์โอเพนซอร์มากมายให้เราได้เลือกใช้ เช่น Media wiki ที่ที่ผ่านมาผมถูกใจโดกุวิกิ(dokuwiki)มาก ปัญหาน่าจะเกิดจากการเก็บบทความที่เขียนไว้และกำลังเขียนบางครั้งมีหลายเวอร์ชั่นบางทีเก็บซ้ำซ้อน เก็บไปๆมามาหาไม่เจอ จะไปใช้ซอฟต์แวร์ประเภท Document Control ก็จะต้องใช้ทรัพยยากรค่อนค่างยุ่งยาก ซับซ้อน ในการเขียนบทความบนเว็บสำหรับผมแล้วรู้สึกสะดวกเมื่อต้องการจะเผยแพร่และต้องสะดวกในการแปลงรูปแบบ ออกมาเป็น Document หรือนำบทความทีเคยเขียนเอาไว้กลับขึ้นไปบนเว็บ ผมพบว่า dokuwiki สะดวกที่สุดสำหรับผมนอกจากจะได้เขียนบทความแบบไม่ต้องกลัวหายแล้วและยังปรับแก้ไข

Read more: ประโยชน์ที่ได้จาก dokuwiki