บทความ

Nvu-Web Authoring

Nvu (อ่านว่า เอ็นวิว) เป็นแกรมออกแบบและแก้ไขเว็บไซต์ สามารถสร้าง เว็ยไซต์ที่สวยงามได้โดยไม่ต้องมีความรู้ HTML ใช้งานง่ายไม่ต่างจากการใช้เวิร์ดโปรเซสเซอร์อี Nvu มาพร้อมกับตัวช่วยจัดการไฟล์บนเซิร์ฟเวอร์ได้สะดวกมากขึ้น

Nvu เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้ทางเทคนิค Nvu ทำให้คุณสามารถสร้างเว็บได้ง่ายเหมือนกับการใช้ word processor จากนั้นก็เผยแพร่ขึ้นไปไว้บนเว็บไซต์โดยเพียงแค่สั่ง publish นอกจากนี้ Nvu ยังเหมาะกับนักพัฒนาเว็บมืออาชีพที่ต้องการประหยัดเวลาในการสร้างเนื้อหาและออกแบบเว็บ เพราะคุณสามารใช้ได้ทั้งโหมด WYSIWYG และ HTML code โดยเพียงแต่เปลี่ยน tab

Notepad2-Text Editor

Notepad2 เป็นโปรแกรม text editor ที่มีวัตถุประสงค์ที่จะให้ใช้แทน Notepad ที่มากับวินโดวส์ และเช่นเดียวกับ Notepad โปรแกรม Notepad2 เล็ก เร็ว ใช้ง่าย ไม่ค่อยมีอะไรหรูหรา แต่ว่า Note-pad2 ได้เพิ่มความสามารถพิเศษหลายอย่าง เช่น undo หลายระดับ, syntax high lighting สำหรับ HTML, PHP, JavaScript, CSS และอีกหลายภาษา หรือการ match วงเล็บ และ auto indent ทั้งยังเลือกขนาดของ tab ได้ ความสามารถเหล่านี้มีประโยชน์มากโดยเฉพาะสำหรับนักพัฒนาเว็บและโปรแกรมภาษาต่างๆ

Notepad2 มีหน้าตาการใช้งานที่เข้าใจง่าย คุณสามารถเลือกระดับการซูม และเลือกฟอนต์ที่จะใช้ในกรณีต่างๆ Notepad2 รองรับ encoding แบบ ANSI, Unicode และ UTF-8 ทำให้ทำงานกับภาษาต่างๆ ได้ดี สามารถเลือกการขึ้นบรรทัดใหม่ได้ทั้งแบบ Windows, Linux และ Mac นอกจากนี้มันยังสามารถ detect encoding และลักษณะการขึ้นบรรทัดใหม่ของไฟล์ ที่แก้ไขโดยอัตโนมัติ ทำให้สะดวกสำหรับการแก้ไขไฟล์หลายภาษาและข้ามแพลตฟอร์ม

FileZilla-File Transfer

FileZilla เป็นโปรแกรมที่ใช้ติดต่อกับ FTP server เพื่อดาวน์โหลดหรืออัปโหลดไฟล์โดยเฉพาะกับเว็บไซต์ทำให้เหมาะสำหรับนัก ออกแบบเว็บ นอกจากนี้ FileZilla ยังรองรับการถ่ายไฟล์อย่างปลอดภัยผ่าน SSH (SFPT) อีกด้วย FileZilla รองรับการกลับมาถ่ายไฟล์ต่อในกรณีที่อัปดหลดหรือดาวน์โหลดล้วเหลวและทำงาน ได้ดีผ่าน ไฟร์วอล และ พรอกชี

FileZilla มีวิธีใช้งานที่สะดวก แบ่งวินโดวส์ออกเป็นสองส่วน คือ แสดงฝั่ง local กับ remote จากนั้นคุณก็สามารถ drag and drop ไฟล์ระหว่างสองฝั่งเพื่ออัปโหลดหรือดาวน์โหลดได้ทันที คุณสามารถ login อย่างรวดเร็วโดยป้อนข้อมูลของไซต์ คือที่อยุ่ผู้ใช้่ และรหัสผ่าน ได้บนทูลบาร์เลยทันที นอกจากนี้ FileZilla ยังมี host manager ที่เก็บรายละเอียดของเซิร์ฟเวอร์ที่คุณใช้เป็นประจำ เพื่อให้คุณเชื่อมต่อได้อย่างง่ายและรวดเร็ว

AppServ-Web Server

AppServ-Web Server

เป็นการรวมเอาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สคือ Apache, PHP, MySQL เอาไว้ใน package เดียว การติดตั้งโปรแกรมทั้งหมดในขั้นตอนเดียว ทำให้ไม่ต้องติดตั้งและปรับแต่งโปรแกรมเหล่านั้นทีละตัว AppServ เหมาะสำหรับผู้ที่เขียนโปรแกรม PHP และใช้ MySQL ทำให้สามารถพัฒนาโปรแกรมเว็บบน Windows และเห็นผลลัพธ์ได้ทันที AppServ ติดตั้งง่ายพร้อมทำงานได้ทันทีที่ติดตั้งเสร็จ และยังมี add-on อีกมากมายให้เลือกใช้ ซึ่งสามารถติดตั้งได้ง่ายดายเช่นเดียวกับ AppServ เอง

 

Subversion-Version Control

เป็นซอฟต์แวร์ version control ที่ดีกว่า CVS มันถูกออกแบบมาให้คล้ายกับ CVS แต่มีความสามารถมากกว่า เช่น นอกจากจะ version ไฟล์แล้ว มันยังสามารถ version directory รวมทั้งการ copy การ move และการ rename ได้ด้วยการ branch และ tag สามารถทำได้อย่างไม่เปลืองทรัพยากร subversion สามารถใช้งานภายในเครื่องเดียวหรือใช้งานแผ่นเน็ตเวิร์กโดยอาศัย Apache ด้วย WebDav/DeltaV protocal หรือใช้ standalone server เมื่อใช้ผ่านเน็ตเวิร์ก Subversion จะใช้ bandwidth ได้อย่างประหยัดโดยการส่ง diff ทั้งสองทางและจัดการไฟล์ binary ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย binary diff