บทความ

3D Sweet Home

3D Sweet Home โปรแกรมนี้ใช้ในการออกแบบตกแต่งภายในได้เป็นอย่างดี ผลชองการออกแบบมีรูปแบบของ 3D การเลือกเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ใช้ วิธี drag and drop ลงมาวางไว้ในแบบแปลนได้ง่าย สามารถ Downlode ได้ที่ http://www.sweethome3d.com/index.jsp

SYNFIG

โปรแกรมนี้ เป็น 2D Animation ซึ่งมีการอ้างว่ามีคนนิยมใช้กันมากเพราะคุณภาพของ SYNFIG เทียบเท่าฟิล์ม SYNFIG มีทั้งเวอร์ชั่นที่เป็น Windows ด้วย ดาวน์โหลดได้ที่ http://www.synfig.org/cms/en/download/

QCad Community Edition

QCad เป็นโปรแกรม 2D CAD ที่ใช่งานแทน AutoCAD ความสามารถสูงพอสมควร Qcad มีทั้ง version ที่ขายจะเป็นรุ่นที่ชื่อว่า Qcad Professional และรุ่นที่ทดลองที่ให้ download จะเป็น version Demo ให้มาลองใช้งานหากต้องการซื้อ ราคาไม่แพง 34 เหรียญ เป็นเงินไทยก็ประมาณ 1,156 บาท หากไม่ต้องการจะซื้อ ก็ใช้ Community Version ซึ่งเป็น GPL หรือดอเพ่นซอร์ส เราต้องเอา Source code มาคอมไพล์ด้วย Qt developer edition 3.3.4 กับ C++ compiler, แล้วจึงนำมาใช้งานแต่ Community Edition ใช้งานได้แต่เฉพาะ Linux เพื่อเป้นทางเลือก หากสนใจก็ลองใช้งาน demo ดูก่อนแล้วค่อยซื้อ ส่วนผู้ใช้งาน Windows อยากจะนำ Source code มาศึกษาต้องใช้ MS Visual C++ 6.0 IDE แต่บางอย่างไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าที่ควร แต่หากเราจะช่วยลดต้นทุนไม่ต้องซื้อ Software ราคาหลายหมื่นบาทแล้ว Qcad ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเพราะ Qcad ก็เป้นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเพราะ Qcad ใช้ DXF เป็นมาตรฐานของการแลกเปลี่ยนไฟล์ CAD สามารถ Doenlode ได้ที่ http://www.qcad.org/qcad_downloads.html

BRL-CAD

ชื่อและโลโก้อาจจะดูราชการทหารสักหน่อยแต่ต้องให้เครดิต U.S. Army Ballistic Research laboratory (BRL) ที่เาของดีออกมาให้เราได้ใช้งานกัน ประวัติของ BRL-CAD มีมานานเริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 1979 โปรแกรมนี้ใช้สร้างโมเดล 3D ถูกพัฒนาและใช้ในราชการทหารของอเมริกามาหลายปี

การใช้งานอาจจะยากไปซักหน่อยสำหรับเริ่มต้นแต่จากการทดลองใช้งานแล้วการใช้ command line เพื่อสร้างแบบจำลองภาพจะทำได้แม่นยำและเร็วกว่าการวาดด้วยมือ หลายคนใช้ AutoCAD ก็บอกว่าการเขียนรูปด้วยวิธีนี้รวดเร็วกว่าลากด้วย mouse เป็นไหนๆ BRL-CAD เวอร์ชั่นล่าสุด สามารถ Downlode ได้ที่ http://brlcad.org/d/download

Open CASCADE

เป็นโปรแกรมที่ใช้สร้างโมเดล 3D อีกโปรแกรมหนึ่งที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่องถึง 6 เวอร์ชั่นแล้ว CASCADE ย่อมาจาก Computer Aided Software for Computer Aided Design and Engineering ก่อตั้งโดย Matra Datavision specialists และได้ Open source เมื่อปี 2003 ถ้าดูจากรูปตัวอย่างจะเห้นว่าการสร้างโมเดลง่ายๆ แบบนี้มีการใช้คำสั่ง เพื่อกำหนดจุดไม่กี่คำสั่ง

สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้เช่นเดียวกันที่ http://www.opencascade.org/