บทความ

CLAMAnti Virus

เครื่องมือป้องกันไวรัสมีทั้งที่ใช้งานบน windows และบน Server Linux สำหรับบน Server จะเรียกว่า Clam AV โปรแกรมนี้มีเผยแพร่ทั่วไปแผ่น cd ที่ชื่อว่า "จันทรา" Chantra มีแจกแต่หากใครไม่เคยได้รับแจก แนะนำให้ Download ได้ที่ http://www.clamwin.com/

ZeNMap

ZeNMap เป็น Nnap Security Scanner ในรูปแบบ GUI  เพื่อตรวจสอบเครื่อง  Server ของเราเองเท่านั้นว่าตอนนี้มี Port หมายเลขอะไรเปิดให้บริการบ้าง เพื่อเป็นการป้องกันความไม่ปลอดภัย เพราะถ้าหากเราเปิด Port ที่ไม่ได้ใช้หรือไม่จำเป็น ก็อาจจะเป็นเป้าในการถูกโจมตีจากผู้ไม่หวังดีได้ ปกติแล้วเครื่องมือที่ชื่อว่า NMAP นั้นจะทำงานในรูปแบบของ Command Line ต้องจำรูปแบบคำสั่งซับซ้อน ตอนนี้ได้คลอด ZaNmap ออกมาให้ได้ใช้งาน ก็บอกได้เลยว่าใช้ง่าย เมื่อง่ายอย่างนี้แล้วก็อย่าลืมนำมาทดสอบกับ Server ของเรา เครื่องมือนี้ได้รับความนิยมมากในการดูแลระบบสามารถเข้าไป Download ได้ที่ http://nmap.org/zenmap/

สืบจากภาพ

ปัจจุบันมิจฉาชีพเยอะเหลือเกินทั้งอยู่ในประเทศและต่างประเทศ เราจะรู้ทันพวกเขาได้อย่างไรว่าไม่ได้เอาภาพจากที่อื่นมาแอบอ้างว่าตัวตนเขาเป็นใครโดยมากกลุ่มคนเหล่านี้มักจะไม่ใช้เฟสบุคเหมือนคนทั่วไปคือเขาจะโพสรูปกิจกรรมของตัวเองน้อยมาก บางครั้งใช้รูปที่เป็นคนอื่นแต่ไม่ได้ใช้ชื่อที่ตรงกับรูป

เป้าหมายของพวกเขาเหล่านี้คือต้องการหาเพื่อนที่เชื่อใจแล้วจากนั้นค่อยมาขอความช่วยเหลือทีหลัง เช่นขอยืมเงินบ้าง ตอนนี้กำลังลำบากบ้าง หรือใช้วิธีสร้างเรื่องจนคุณสงสาร แล้วคุณเองก็จะยื่นความช่วยเหลือให้ รูปแบบหลอกลวงเหล่านี้มาหลากหลายรูปแบบ ซึ่งต่อไปจะนำมาเล่าต่อไป โดยมากจะจบกันด้วยขอเงิน

วิธีการตรวจสอบรูปผ่าน Google image

1. เริ่มด้วยการเข้าเว็บ http://images.google.com

 

Read more: สืบจากภาพ

จะเอาโฆษณาจาก PR pagerage ออกจาก หน้า Facebook ได้อย่างไร

หน้า จอFaceBook ของเราทำไมมีโฆษณาแล้วทำไมเพื่อนไม่มี การที่มีโฆษณามาแสดงอยู่ที่ Side bar ด้านซ้ายและ แฝงมาอยู่บน Time Line ได้นั้นสืบเนื่องมาจากการ Plugin หรือ Add-on บางอย่างใน FireFox หรือ ใน Google Chrome และ ie ก็สามารถเพิ่มเติม Add-on ได้เช่นกัน Add-on คืออะไร? คำตอบก็คือ Add-on เป็นเครื่องมือเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับเว็บบราว์เซอร์ แต่ปัจจุบันอาจจะมี Add-on บางอย่างไม่พึงประสงค์เพิ่มเติมเข้ามา บางคนอาจจะคิดว่า FaceBook ปรับปรุงอะไรเนียจึงมีโฆษณาเยอะแยะยังกะ hi5


Read more: จะเอาโฆษณาจาก PR pagerage ออกจาก หน้า Facebook ได้อย่างไร

PuTTY-Secure Remote Login

PuTTY เป็นโปรแกรม Telnet และ SSH client พร้อมทั้ง xterm terminal emulator สำหรับการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ผ่านเน็ตเวิร์กภายใน หรืออินเทอร์เน็ต PuTTY ทำงานได้กับพรอกชีและสามารถปรับแต่งค่าต่างๆ ได้จำนวนมาก เช่น การ log session, ค่าต่างๆ ของเทอร์มินัลม ลักษณะของวินโดวส์ฒ encoding ของข้อมูล และคุณสมบัติของ connection ต่างๆ สำหรับ SSH คุณสามารถควบคุม SSH tunnelling ได้ รวมทั้ง X11 forwarding