เราคือใคร

ประโยชน์ที่ได้จาก dokuwiki

เมื่อพูดถึง วิกิ ก็มีซอฟต์แวร์โอเพนซอร์มากมายให้เราได้เลือกใช้ เช่น Media wiki ที่ที่ผ่านมาผมถูกใจโดกุวิกิ(dokuwiki)มาก ปัญหาน่าจะเกิดจากการเก็บบทความที่เขียนไว้และกำลังเขียนบางครั้งมีหลายเวอร์ชั่นบางทีเก็บซ้ำซ้อน เก็บไปๆมามาหาไม่เจอ จะไปใช้ซอฟต์แวร์ประเภท Document Control ก็จะต้องใช้ทรัพยยากรค่อนค่างยุ่งยาก ซับซ้อน ในการเขียนบทความบนเว็บสำหรับผมแล้วรู้สึกสะดวกเมื่อต้องการจะเผยแพร่และต้องสะดวกในการแปลงรูปแบบ ออกมาเป็น Document หรือนำบทความทีเคยเขียนเอาไว้กลับขึ้นไปบนเว็บ ผมพบว่า dokuwiki สะดวกที่สุดสำหรับผมนอกจากจะได้เขียนบทความแบบไม่ต้องกลัวหายแล้วและยังปรับแก้ไข

Read more: ประโยชน์ที่ได้จาก dokuwiki

Engrade บริการสำหรับครูเพื่อรายงานเกรด คะแนนสอบ และกิจกรรมต่างๆ

ช่วงว่าง ๆ ผมก็มองหาระบบที่จะสามารถช่วยให้ครูอาจารย์ไทยใช้ไอทีให้คุ้มค่าต่อการลงทุนเครือข่ายที่กระทรวงศึกษาเชื่อมต่อโครงข่ายอินเตอร์เน็ตไปถึงโรงเรียนวันนี้จะแนะนำระบบเช็คเกรด สำหรับครูอาจารย์ที่ต้องการสอนแบบผสมผสานกับห้องเรียนโดยมีเครื่องมือออนไลน์มาประกอบการเรียนการสอนเช่นระบบเก็บคะแนน ระบบสอบออนไลน์และส่งการบ้าน วันนี้ผมมาแนะนำเว็บไซต์ชื่อว่า http://www.engrade.com เป็นบริการฟรีสำหรับครู หรือ สำหรับโรงเรียน ก็ได้ ซึ่งความสามารถของเว็บไซต์นี้คือ สามารถสมัครโดยใช้ Account แบบ Admin ของโรงเรียน ก็ได้ถ้าเป็นแบบ Admin ก็จะสามารถเพิ่มครูเข้าไปในระบบได้ และเพิ่มนักเรียน เว็บนี้ไม่ต้องดาว์โหลดซอฟต์แวร์ใดๆไปติดตั้ง เป็นบริการในรูปแบบ คราวเซอร์วิส (Clound service) ไม่ต้องมี Server ไม่ต้องจ่ายรายเดือน หรือ โรงเรียนไม่พร้อม ครูสามารถสมัครใช้งานส่วนตัวได้โดยไม่ต้องเป็น Admin ก็สามารถใช้ประกอบการเรียนการสอนได้

การใช้งานเว็บ engrade ไม่ยุ่งยากก่อนอื่นก็ทำการลงทะเบียนก่อนเลยครับเพื่อขอใช้บริการ คลิกที่ Get Started Now และจากนั้น

Read more: Engrade บริการสำหรับครูเพื่อรายงานเกรด คะแนนสอบ และกิจกรรมต่างๆ

Course Lab

Course Lab เป็น Freeware สำหรับนำมาสร้างบทเรียนสำหรับ e-learning ซึ่งมีคุณสมบัติที่ใช้งานง่ายมีสภาพแวดล้อมเป็น WYSIWYG สามารถสร้างบทเรียนแบบโต้ตอบกับผู้เรียน คุณสมบัติของ Course Lab จึงรองรับกับ LMS หลายๆ ค่าย อีกทั้งเนื้อหาของวิชาเมื่อทำเสร็จแล้ว สามารถ Public  เป็นได้ทั้ง HTML เป็น CD-ROM และ Public Content ในมาตรฐาน SCORM เพื่อนำเข้าบทเรียนที่สร้างจาก Course LAB เข้าสู่ Learning Managment System(LMS) โดย CourseLab ได้รับการรับรองจาก ADL Certified เรือ่งเครื่องมือในการสร้าง SCROM แต่ Courselab จะใช้งานได้ในระบบปฏิบัติการ Windows เท่านั้น ท่านใดที่สนใจ สามารถดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานได้ที่เว็บไซต์ http://www.courselab.com/db/cle/root_id/download/doc.html

FREE DOWNLOAD MANAGER

นัก Download ทั้งหลายไม่ควรพลาดเครื่องมือที่ช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลเรื่องความไม่แน่นอนของความเร็วอินเตอร์เน็ตเดี๋ยวช้าเดี๋ยวเร็วหรือ Download แล้วมาไม่ไหมดหลุดไปซะดื้อๆ กว่าจะรู้ก็สายเกินไปแล้ว ปัญหาต่างๆ เหล่านี้มักจะเกิดกับ Software ขนาดใหญ่อย่างเช่น ต้องการ UBUNTU 9.04 CD กว่่าจะ Download ISO มาได้ครบก็อาจจะใช้เวลาสี่ถึงห้าชั่วโมง บางคนใช้เวลานอนเปิดเครื่องทิ้งไว้เช้ามาดูกลับดาว์โหลดไม่สำเร็จเสียนี่ Free Download Manager คือ ทางออกที่จะช่วยให้คุณผู้อ่านได้สะดวกกับการดาว์โหลด โดยไม่ต้องกังวลว่าจะดาวน์โหลดไม่สำเร็จ และในเวอร์ชั่นใหม่นี้ มีฟังก์ชั่นที่ช่วยตรวจสอบได้ว่า Software ที่มีอยุ่ หรือเคย Download  ไว้นั้น ตอนนี้ได้มีเวอร์ชั่นใหม่ออกมาแล้วโดยที่ไม่ต้องวิ่งไปที่เว็บไซต์ของ Software โปรแกรมนี้ มีชื่อว่า Software Informer ที่ตรวจเช็คให้ว่า ตอนนี้ Software ที่เราดาว์โหลดมานั้น เก่าไปแล้วหรือไม่

Software Informer จะตรวจสอบเวอร์ชั่นของ Software ที่ใหม่กว่าที่มี เพื่อตอบสนองการ Download ไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ Free Download Manager มี Plugin ในการ Download กับ Bittorrent  ด้วย และ Plugin ในการ upload และ Video Conversion ทำให้ทุกอย่างครบครันในการจัดการดาวน์โหลด

สนใจดาวน์โหลด Free Download Manager ได้ที่ http://www.freedownloadmanager.org/

Free Download Manager สามารถจัดการชมวีดิโอได้ทันทีที่ Download มา หากจะ download อะไรก็ตามควรจะระวังเรื่องลิขสิทธิ์ด้วย ลดละ Software เถื่อน

Focus/SIS

Focus/SIS เป็นอีกโปรแกรมที่ใช้บริหารจัดการข้อมูลนักศึกษา/นักเรียน ของสถานศึกษาแห่งนั้น ระบบโดยมากก็จะเก็บประวัติของนักเรียน/นักศึกษา แต่ละคน ก็เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่เป็นเว็บเบสแอปพลิเคชั่น ก็ขอแค่มี Apache MySQL และ PHP หรือ Lamp ก็สามารถใช้งานได้โปรแกรมนี้ถูกนำไปใช้อย่างขว้างขวางในต่างประเทศ แต่ในบ้านเรานั้นยังไม่ค่อยได้เห็นโรงเรียนไหนนำระบบนี้ไปใช้งานกันเท่าที่ควร ถ้าต้องการจะนำมาใช้ในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยก็หาได้จาก http://focus-sis.org/