Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

มาสร้าง Epub ด้วย Sigil ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส

ปัจจุบันหลายคนสนใจอยากทำ ebook กับเขาบ้างจะได้ทันสมัย ผมจึงขอแนะนำโปรแกรมสร้าง Ebook เพื่อทำการเผยแพร่ในอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น iphone, ipad หรือ Android หรือแม้แต่จะเป็นเว็บBrowserก็ตามเพราะบางคนบอกว่าถ้าไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้แล้วจะอ่านหนังสือในรูปแบบ .epub ได้อย่างไรค่อยว่ากันในตอนต่อไป ว่าจะอ่านได้อย่างไรถ้าไม่มีอุปกรณ์จะอ่าน ebookได้อย่างไร สำหรับโปรแกรมสร้าง Epub นั้นมีหลายตัวมากแต่ที่เป็นโอเพนซอร์สก็คือ Sigil โปรแกรมนี้สามารถบันทึกเป็นนามสกุล .epub ได้ทันทีโดยไม่ต้องไปผ่านเครื่องมือในการ pack ข้อมูลทั้งหมดมาเป็น .epub อีกต่อไป Sigil เป็นโปรแกรมที่ multi-platform คือสามารถใช้งานได้ทั้งใน Mac, windows และ ubuntu Linux รูปแบบการใช้งานแบบ WYSIWYG ebook editor.ซึ่งเหมาะมากกับการนำไปออกแบบ หรือเขียนหนังสือในรูปแบบ  ePub format.

สามารถดาว์นโหลดมาติดตั้งได้ที่ http://code.google.com/p/sigil/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

การติดตั้งสำหรับ Linux

1.ให้ทำการ Download ไฟล์ในรูปแบบนามสกุล Sigil-0.3.4-Linux-Setup.bin

2.จากนั้น กดปุ่ม Ctrl+Alt+t

3.เข้าไปในโฟลเดอร์ Download ด้วยคำส่ง cd Download

4.เปลี่ยนโหมดให้สามรถ X หรือ run ได้ Chmo +x Sigil-0.3.4-Linux-Setup.bin

5.ทำการติดตั้ง ./Sigil-0.3.4-Linux-Setup.bin

6.จากนั้นทำตามขั้นตอนเหมือน windows คือคลิก NEXT ต่อๆไป

 

เมื่อทำการติดตังแล้วต่อไปก็จะสามารถสร้าง ebook กันได้แล้ว