Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

Fritzing ซอฟต์แวร์ออกแบบ วงจรและแผ่นวงจรพิมพ์ให้ ArduioและRaspberryPi

การออกแบบชีลด์(Shield)ให้กับ Micro controller หรือ จะเป็น single Board เช่น RaspberryPi ,Arduino ขา GPIO เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องวางตำแหน่งให้ตรงกันวันนี้ผมจะแนะนำซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่ช่วยในการออกแบบวงจรลงบน BreadBoard วาดวงจร (Schemetic) และออกแบบแผ่นวงจรพิมพ์ (PCB) ซอฟต์แวร์นี้มีชื่อว่า Fritzing ที่มีคุณสมบัติดังที่ได้กล่าวไว้ซึ่ง Support ฺกับ Board Arduino และ RaspberryPi

Fritzing สามารถ Download ได้ที่ http://fritzing.org ซึ่งมีทั้งสามระบบปฏิบัติการ สำหรับ Windows และ Mac OS การติดตั้งไม่ยาก ในเมื่อตอนนี้แนะนำให้รู้จักแล้วก็จะแนะนำวิธีติดตั้งให้กับผู้ใช้งาน ชาว Linux หรือ Ubuntu เมื่อ Download มาแล้วให้ทำการ คลิกขาวและเลือก Extract Hear

จากนั้นเปิด Terminal แล้วใช้คำสั่งเข้าไปในไดเร็กทรอรี่ที่แตกแพคเกจ

จากนั้น ใช้คำสั่ง ls ขอดูว่ามีไฟล์อะไรเรียกใช้ได้บ้าง

เรียก Fritzing ขึ้นมาและป้อนรหัสผ่าน

เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาลองเอาอุปกรณ์ต่าง ๆมาวาง

ลองเปิดใน Schemetic จัดวางใหม่ให้สวยงามอ่านง่าย

ลองเปิดในรูปแบบ PCB และทำการจัดเรียงการวางอุปกรณ์ใหม่เพราะที่คอมพิวเตอร์วางให้ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่

สำหรับในส่วนของ Code นั้นสามารถเขียน Code ได้แต่ยังไม่สามารถที่จะสั่งให้จำลองการทำงานได้

 

ภาพสุดท้ายนี้ให้เห็นว่า Fritzing สามารถออกแบบชีลด์(Shield)ให้กับ Galileo ก็ได้ ต่อไปนี้การออกแบบแผ่นวงจรพิมพ์ไม่ยากอีกต่อไป พบกันใหม่ในตอนหน้า