Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

ติดตั้ง Arduino IDE บน Linux กับโปรแกรม (Hello word) ไฟกระพริบ

มาถึงตอนนี้ก็ไม่ต้องรอช้าหลังจากจดจ่องมาสองตอนได้ลองเขียนโปรแกรมบนเว็บก็ลองมาแล้วมาถึงตอนนี้หยิบ Board Arduino ของจริงขึ้นมาเสียบสายUSB เข้าช่อง USB ของคอมพิวเตอร์ หยิบ Breadboardแล้วต่อวงจรตามรูปนี้ ขาบวกของ LED อยู่ ขวา ขาลบอยู่ ซ้าย สายสีดำ แทนไฟลบ หรือ GND ส่วนสายสีแดงให้เป็น ไฟบวกที่ส่งออกมาจาก ขา 13 ของ(LED ของจริง ขายาวจะเป็นขาบวกหรือ Anode ขาสั้นเป็น Kathod ต่อลง GND)

Arduino ลองดูจากรูป

 

 

circuit

รูปต่อไปเป็นตัวอย่างจากการต่อจริงไม่ต้องเหมือนในภาพแต่ต้องถูกของจริงอุปกรณ์จะยาวกว่าโปรแกรมวาดภาพ

 

จากนั้นมาลองติดตั้ง Arduino IDE แล้วลงมือเขียนภาษา C/C++ เพื่อขับ LED ให้กระพริบอย่างที่เราต้องการ IED บน Linux ต้องเรียกผ่าน Terminal ส่วน ระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac OSx นั้นก็ไม่ยากติดตั้งเสร็จระบุรุ่นของ Arduino และ Port ที่เชื่อมต่อก็เริมลงมือศึกษาได้เลย สำหรับ IDE ของ Arduino สามารถ Download ได้ที่เว็บ http://arduino.cc

download

ให้เลือก Download เวอร์ชั่น Linux

 

ขั้นตอนการติดตั้ง

1. ทำการคลิกขวาเลือก ExtractHear เพื่อแตกแพคเกจออก

2. เปิด Terminal ขึ้นมา พิมพ์คำสั่งเพื่อเข้าไปใน ไดเร็กทรอรี่ที่ แตกแพคเกจไว้ใน Download ด้วยคำสั่ง cd Download/arduino-1.6.1/

linux terminal

3.จากนั้นใช้คำสั้ง ls เพื่อขอดูไฟล์จะพบว่ามีไฟล์ที่สามารถเรียกใช้งานได้คือ arduino

ls command

4. เรียกใช้ arduino ขึ้นมาด้วยคำสั่ง sudu ./arduino ถ้ามีการถามหารหัสผ่านให้ป้อนรหัสผ่านของเครื่อง

exec

5. เมื่อป้อนรหัสผ่านแล้วก็จะเป็นการเรียกเครื่องมือสำหรับเขียน code ให้ Arduino

ุ6. ทำการเลือก รุ่นของ Board ให้เลือก Arduino UNO

ึ7.ทำการเลือก Port

8. ขอแนะนำให้เลือก Code ตัวอย่างที่ Arduino ให้มาเพื่อศึกษาเรื่อง basic programming ซึ่งเป็น code เดียวกับบทความที่ผ่านมาเพื่อขับ LED ที่ต่ออยู่กับ ขา 13 ให้กระพริบ

เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาจะได้ Code ตัวอย่าง Code นี้เคยอธิบายไว้เมื่อตอนที่ผ่านมา

เครื่องมือของ IDE ประกอบไปด้วยรูปต่อไปนี้ เมื่อต้องการทดสอบ code ที่เขียนให้ทำการ Verify

หากอยากให้ code ไป run อยู่บน Board Arduino ให้คลิก Upload ถ้าต่อวงจรได้ถูกต้องก็จะเห็น LED กระพริบ ให้ลองเปลี่ยนค่า delay time ดูว่าจะเร็วขึ้นหรือช้าลงต้องเป็นเลขอะไร

 

การทดลอง

ให้ลองต่อวงจรเพิ่ม LED เป็นสองหรือสามดวงแล้วเพิ่ม Code ลงไปให้ LED กระพริบทีละดวง โดยไม่ใช้ขา 13 ดูตัวอย่างของ Code ได้จากรูป

 

LED คืออะไร?

LED ย่อมาจาก Light Emitting Diode แปลเป็นไทยของเรียกว่า ไดโอดเปล่งแสง

มีขาสองขา คือ แอโนด (Anode) ซึ่งเป็นขาสำหรับไฟ บวก

ขาที่สอง คือ แคโทด (Kathode) ซึ่งเป็นขาสำหรับต่อ ไฟลบ

กระแสไฟฟ้าจะเดินทางเดียว ใช้ไฟเลียงให้เกิดแสงที่ 3 - 5 Volt

 

สัญลักษ์ จะมีลักษณะ เหมือนตัวเค กลับด้าน ด้านลบจะเป็นเส้นตรง อ่านเพิ่มเติ่มเรื่องของ LED ได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Light-emitting_diode

 

Resistor คืออะไร?

คือตัวต้านทางไฟฟ้ามีหน่วยเป็น โอมห์ เรียกสั่นๆ ว่า R

หลักการง่าย ๆคือทำให้ไฟฟ้าเดินทางไม่สะดวกโดยมีหลักการผันแปรไปตาม V = I . R โดยที่ตัว V คือแรงดันไฟฟ้า Rคือความต้านทาน และ I คือกระแสไฟฟ้ามีหน่วยเป็น Amp หรือน้อยกว่านั้นก็จะเป็น มิลลิแอมป์ เรื่องของ Resistor อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Resistor ฝึกอ่านค่าสีที่ตัวต้านทานได้ที่ http://www.digikey.com/en/resources/conversion-calculators/conversion-calculator-resistor-color-code-4-band