Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

เรียนรู้ Arduino ผ่านเว็บ 123d.circuits.io เพื่อจำลองวงจรและเขียน code

เมื่อหลายๆคนยังต้องการจะเรียนรู้ผ่านคอมพิวเตอร์ ก่อนที่จะซื้อ Microcontroller มาลองเล่นเราอาจจะให้คอมพิวเตอร์ทดลองต่อวงจรดูก่อน เว็บ 123d.circuits.io เป็นบริการที่จะทำให้เราได้ทดลองต่อวงจรและเขียนโปรแกรมโดยบริการแบบนี้จะช่วยทำให้เกิดการเรียนรู้ได้ เหมาะกับผู้ที่ยังไม่อยากซื้อชุดเรียนรู้ต่าง ๆ ไม่ต้องกลัวต่อสายผิด เมื่อทดลองใช้งานดีแล้วอาจจะค่อยเรียนรู้เพิ่มเติมกับบรรดา sensor ทั้งหลายเพราะเนื่องจาก การทดลองทางไฟฟ้ายังไงก็ต้องต่อกับของจริง นะครับ ก่อนใช้งานเมื่อเข้าเว็บไปแล้วให้ทำการ ลงทะเบียนใช้งานก่อน

 

เมื่อลงทะเบียนใช้งานแล้วให้ทำการ Login เข้ามา

เลือก New Breadboard Circuit

เลือกตามลูกศร เพื่อเข้าไปตั้งชื่อโครงงานก่อนที่จะลงมือสร้าง

ใส่รายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบได้ยิ่งดี

จากนั้นให้คลิกกลับมาและเลือก Components ต่าง ๆมาวางบน Board โดยมีคุณสมบัติการวางให้ตรงกับวงจร

บน BreadBoard จะมีการจัดวางแนวของโลหะที่อยู่ใต้พลาสติกดังรูป

เครื่องมือต่าง ๆ นั้นประกอบไปด้วย 1 คลิกเข้าไปเพื่อเขียน Code หมายเลข 2 คือคลิกเข้าไปเพื่อวางอุปกรณลงบน Breadboard หมายเลข  3 คือเอาไว้ Simulation วงจรและโปรแกรม Code ที่เขียนไวิ

นอกจากนี้แล้วยังสามารถตรวจสอบการวางอุปกรณ์วางวงจรว่า โดยคลิกเลือกที่ Schenmetic view จะเห็นการวาดวงจรเชื่อมต่อกับ Ardino

ปุ่มแสดง PCB view แสดงการออกแบบ Shield เพื่อสั่งให้ผลิตแผ่น PCB

Code ที่ได้เป็น code ตัวอย่างของการสั่งให้ LED ที่ต่ออยู่ที่ pin 13 กระพริบเป็นระยะๆ

อธิบาย Coce ได้ดังนี้

บันทัดที่ 3  ประกาศตัวแปล ชื่อ led ให้เป็นเลข 13 เป็นเลข Integer

 

บันทัดที่ 6 - 9 เป็นการกำหนดvoid setup () โดยตั้งค่า ให้ pinMode ขา 13 เป็น OutPut หมายเหตุ pinMode ตัวอักษร M ต้องตัวใหญ่

 

บันทัด 12 -16 เป็นการกำหนด void Loop () ซึ่งโปรแกรมจะทำงานเป็น วงรอบไปตลอดเวลา

บันทัด  13   digitalWrite กำหนดให้ led ที่ต่อกับขา 13 ทำหน้าที่เป็น HIGH หรือปล่อยสถาณะของไฟบวกออกมาทำให้ LED แปร่งแสงออกมา

บันทัด  14 ให้เกิดการ delay เวลา 1000 second

บันทัด  15   digitalWrite กำหนดให้ led ที่ต่อกับขา 13 ทำหน้าที่เป็น LOW หรือหยุดปล่อยสถาณะของไฟ ทำให้ LED หยุดแปร่งแสง

บันทัด  16 ให้เกิดการ delay เวลา 1000 second

 

และทำหน้าที่วน loop ไปตลอด เวลา พบกันใหม่ในตอนหน้า