Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

การติดตั้งระบบปฏิบัติการให้กับ BananaPi

การติดตั้งระบบปฏิบัติการให้กับ คอมพิวเตอร์จิ๋ว BananaPi ก็จะแตกต่างจากการติดตั้งระบบปฏฺบัติการบนเครื่อง Desktop เราต้องติดตั้งระบบปฏิบัติการ บน SD Card โดยการใช้คอมพิวเตอร์Desktopสักเครื่องหนึ่งก่อนในตอนนี้ขอนำเสนอกลุ่มผู้ใช้งาน windows ก่อนเพราะคนที่ใช้ Linux คงไม่ยากที่จะทำด้วยคำสั่ง dd ก่อนอื่นต้อง หาโปรแกรม Win32Diskimager มาติดตั้งบน Windows ทำการโดยไปที่ Link ต่อไปนี้ Download โปรแกรมติดตั้ง OS ใน SD

 

 

http://sourceforge.net/projects/win32diskimager/files/Archive/ ส่วนใครใช้ Mac ก็ให้ใช้โปรแกรม ApplePi-Baker http://www.tweaking4all.com/hardware/raspberry-pi/macosx-apple-pi-baker/

จากนั้นทำการDownload img (อิมเมจ) ของระบบปฏิบัติการที่ต้องการได้ที่ http://www.lemaker.org/resources/9-38/image_files.html

 

ซึ่งในตอนนี้ผมได้ Download Lubuntu มาใช้ หรือใครจะใช้ Raspbian หรือตัวอื่นก็ได้ Download มาแล้วให้ทำการแตก zip

 

เริ่มทำการสร้างOS บน SD-card

สำหรับระบบปฎิบัติการ Windows ให้ทำการติดตั้งโปรแกรม Image Writer และเรียกโปรแกรมขึ้นมา

ส่วนใครใช้ mac ก็เรียก ApplePi ออกมา

ทำการ Brows ไหหา Source ที่เป็น image ของระบบปฏิบัติการ หรือทีช่อง IMG file สำหรับ Mac

รอจนกระทั้งเสร็จเรียบร้อย สำหรับ Linux ให้ใช้คำสั่ง

df -h

เพื่อหาดูก่อนว่า SD-Card ของเราเป็น dev อะไรเช่น /dev/sdd1

จากนั้นให้ทำการ ใช้คำสั่ง

 

sudo dd if=path_of_your_image.img of=/dev/sdd bs=1M

 

เมื่อทำทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็นำเอา SD-Card ไปเสียบเข้ากับ BananaPi  และเสียบสาย

เสียบจอ HDMI แล้วค่อยต่อสาย microUSB เข้ากับอแดปเตอร์ไฟ พร้อมเราก็จะเห็น BananaPi ของเราเปิดระบบขึ้นมาโปรดติดตามตอนต่อไป