Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

BananaPi คืออะไร?

BananaPi เป็น Single Board Computer ที่สร้างมาจากจีน ที่สามารถติดตั้ง Android ,ubuntu, Debian, Rasbian ที่portระบบปฏิบัติการมารองรับ CPU ตระกูล arm BananaPi ใช้ CPU Allwinner A20 สำหรับ BananaPi นั้นไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องโดยตรงกับ Raspberry Pi Foundation แค่มีความคล้ายกันเท่านั้น ส่วนนักพัฒนาจะใช้อะไรก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณานะครับความแรงของ CPU หน่วยความจำ และ Port IO อย่างเช่น GPIO, SATA, USB, HDMI เพราะแน่นอนครับ ราคา ไม่เท่ากันแต่อนาคตก็ไม่แน่ครับและก็เชื่อว่า หลังจากทีมี RaspberryPi ออกมา single Board แนวนี้ก็ออกมากันหลายค่ายแล้วคราวหน้าจะเอา RaspberryPi มาแนะนำ สำหรับ BananaPi นั้นก็เตรียมจะออกรุ่นใหม่แล้วอดใจรอนะครับ มาดูสเปคก้นครับว่าเป็นอย่างไร

สเปคเป็นอย่างไร?

 

 

 

Banana Pi Specification
SoC
(ARM Cortex-A7 dual-core, 1GHz, Mali400MP2 GPU)
System Memory
1GB DDR3 DRAM
Storage
SD card slot,
Extensible with SATA connection (2.5" SATA HDD with 5V)
Video output
HDMI,
Composite,
Extensible with on-board LVDS connector
Audio I/O
HDMI,
3.5mm stereo jack output,
On-board microphone input
Connectivity
Gigabit Ethernet
USB
2* USB 2.0 ports,
1* OTG micro USB port,
1* micro USB for power supply**
Expansion
Extensible 26-pin headers,
Camera connector,
Display connector for LVDS and touch screen
Misc.
3* on-board buttons, (Power, Reset, Uboot key),
IR receiver
Dimensions
92mm X 60 mm
Weight
48 g
 


ด้านหน้าBanana Pi Input/Output (Front side)

 

* http://www.bananapi.org/p/product.html


 


ด้านหลังBanana Pi Input/Output (Back side)

 

*http://www.bananapi.org/p/product.html

 

การประยุกต์ใช้งาน

 

มีการนำไปประยุกต์ใช้งานหลายด้าน เช่นนำไปเป็นคอมพิวเตอร์ นำไปแสดงข้อมูลแทนที่จะต้องเสียคอมพิวเตอร์ไป 1 เครื่องในราคาต้นทุนที่สูงกว่า นำไปใช้เป็นเครื่องมือในการควบคุม ความชื้น เก็บข้อมูล อุณหภูมิ สั่งเปิดปิดไฟ ผ่าน Internet และอีกมากมาย และนี้คือจุดเริ่มต้นของ Internet of Things (IoT)