Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

Shutter-Screen-Shot ทดแทน SnagIt ใน ubuntu

หลายคนย้ายมาใช้ Linux ก็นานใช้แต่ App ที่ชื่อ Screenshot เพื่อทำการถ่ายรูปหน้าจอ เวลาใช้งานต้องกดปุ่ม PrtSc หรือ Print Screen แต่ภาพที่ได้ก็ไม่สามารถที่จะทำการแก้ไข ลากเส้น กำหนด หมายเลขลงไปเพื่อเขียน Blog ต้องไปแก้ไขต่อที่ GIMP ทำให้วุ่นวายตอนนี้จึงขอแนะนำให้รู้จักกับAppที่ชื่อว่า Shutter-ScreenShot โปรแกรมนี้เทียบเท่า SnagIT เลยก็ว่าได้สามารถทำการแก้ไข หรือจะทำการบันทึกหน้าเว็บ บันทึกหน้าจอเป็นส่วน ๆและทำให้การบันทึกหน้าจะ รวดเร็วกว่าซึงหมายถึง เมื่อกด PrtSc แล้วจะทำการบันทึกเพื่อแก้ไขให้ทันที สำหรับ App นี้ผู้ใชงาน Ubuntu สามารถติดตั้ง ผ่าน Software Center ได้เลย ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

1.ไปที่ ubuntu SoftwareCenter

2.กรอกที่ช่องค้นหาด้วยคำว่า Shutter

3.เมื่อเจอแล้วทำการคลิกที่ App ที่ชื่อ Shutter จากนั้น คลิก Install

4.เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้ว จะมี icon ของ Shutter ขึ้นมาที่ ubuntu launcher bar

สำหรับ Linux ที่ไม่ใช่ ubuntu สามารถ Download ได้ที่ http://shutter-project.org/