Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

วิธีติดตั้ง joomla

การ ติดตั้ง joomla จะต้องติดตั้งกับ Hosting ที่รองรับกับ PHP,MySQL เมื่อทำการ Download ไฟล์โปรแกรม joomla มาแล้ว ให้ทำการแตก zip และ upload ไปไว้ที่ไดเร็กทรอรี่ของเว็บไซต์ จากนั้นเรียกชื่อเว็บไซต์เพื่อทำการติดตั้ง ตามขั้นตอน

 

 

 

 

1. เรียกชื่อเว็บเช่น http://www.myweb.co.th แต่ในรูปนี้คือการเรียกผ่าน ipaddress http://192.168.2.6/joomla/ จะได้หน้าจอดังรูปจากนั้นเลือกติดตั้งในรูปแบบภาษาอังกฤษ และคลิก Next

2. ต่อมาเป็นการตรวจสอบความพร้อมของ Server ว่ามีความพร้อมเพียงใดในส่วนไหนเป็นสีแดงให้ทำการแก้ไขตามขั้นตอนทาง System Admin

เลือนหน้าจอลงมาให้เห็นในส่วนที่เหลือว่าจะไม่สามารถเขียนข้อมุลลงไปใน configuretion.php ได้และในส่วนของ โมดูลของ php บางอย่างต้องทำการเปิดและบางอย่างต้องทำการบิด

3. เป็นตัวอย่างทาง system Admin เพื่อให้ปิดโมดูลที่ต้องการ

4. เมื่อทำการแก้ไขทุกอย่างเรียบร้อยแล้วจึงจะสามารถ Next ต่อมาได้จะเป็นหน้าจอของประกาศลิขสิทธิ์ของ Joomla ที่ใช้ GPL ให้ทำการคลิก Next

5. ถัดมาเป็นเรื่องของการติดต่อกับฐานข้อมูล Mysql เพื่อให้การเชื่อมต่อสำเร็จจะต้องมีข้อมูลเช่น hostname , username, password, และ databasename ซึ่ง ชื่อของฐานข้อมูลต้องไม่เคยมีมาก่อนสำหรับserverที่จะติดตั้งบางครั้งผู้ ดูแลระบบจะแจ้งมาให้

ให้ทำการกรอกข้อมูลให้ครบสำหรับเวอร์ชั่น 2.5 Table Prefix จะไม่ซ้ำกัน เมื่อให้ข้อมูลครบแล้วหากไม่มีอะไรผิดพลาดจะสามารถคลิกNextต่อไปได้

6. ข้อมูลสำหรับ FTP ติดตั้งโมดูลเสริมขั้นตอนนี้สามารถ คลิกผ่านไปได้

7. ตั้งชื่อเว็บไซต์ใส่e-mailชื่อที่ใช้ในการ Login เข้ามาจัดการหลังบ้านเว็บและไม่ควรติดตั้งข้อมูลตัวอย่าง(Install simple data )

ภาพตัวอย่างของการตั้งชื่อเว็บไซต์

8. เมื่อทำการติดตั้งเรียบร้อยหน้าจอนี้เป็นการเตือนให้ทำการลบไดเร็กทรอรี่ Installation ออกไปจาก server

9.จากนั้นจะสามารถเข้าหลังบ้านได้ด้วย http://192.168.2.6/joomla/administrator/

10. เมื่อทดลอง login เข้ามาจะเห็นเครื่องมือในการจัดการและบริหารเว็บไซต์

สำหรับการติดตั้ง Joomla เป็นขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับเทคนิคอาจขอความช่วยเหลือให้ผู้ดูแลระบบติดตั้ง ให้หรือขอคำแนะนำมาที่ผมก็ยินดีครับ