Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

VLC-Media Player

เป็นโปรแกรมเล่นเนื้อหามัลติมีเดียสำหรับเล่นไฟล์เสียงและวีดีโอ ได้หลากหลายฟอร์แมต เช่น DVD, VCD, MPEG-2, MPEG-4, DivX, MP3, Ogg ฯลฯ รวมทั้งเล่นเนื้อหาที่สตรีมผ่านเน็ตเวิร์กด้วยโปรโตคอลต่างๆ เช่น HTTP, MMS, RTSP ฯลฯ

นอกจากจะเป็นโปรแกรมเล่นเนื้อหามัลติมีเดียแล้ว VLC ยังสามารถ encode เนื้อหาที่มันเล่นเป็นไฟล์ด้วยฟอร์แมตต่างๆ ที่ต่างออกไป หรือทำตัวเป็นเซิร์ฟ เพื่อสตรีมข้อมูลนั้นไปให้เครื่องอื่นแบบ unicast หรือ multicast

VLC เป็นโปรแกรมที่ portable สามารกรันได้บนหลายแพลตฟอร์ม เช่น Windows. Mac OS X, BeOS, Linux, WinCE ฯลฯ ตัวอินเทอร์เฟสของ VLC เองนั้นสามารถเปลี่ยน Skin ได้ เพื่อความสวยงามในแบบที่คุณต้องการ และด้วยความสามารถที่ครบถ้วน คุณอาจไม่ต้องการมีเดียเพลเยอร์ ตัวอื่นอีกแล้วก็ได้ หากว่าคุณได้ทดลอง VLC