Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

Dia-diagram drawing

Dia (ไดอะ)

เป็นโปรแกรมวาดภาพกราฟฟิกแบบเวกเตอร์ที่ออกแบบมา เพื่อใช้ในการเขียนไดอะแกรมโดนเฉพาะสามารถเขียนไดอะแกรมได้หลายชนิดอย่างรวดเร็ว Dia มี  ชุดอ็อปเจคที่ช่วยในการวาด entity relationship diagram, UML diagram, flowchart, network diagram, วงจรไฟฟ้าอย่างง่ายๆ รวมถึงไดอะแกรมอื่นๆ นอกเหนือจากที่กล่าวมา นอกจากนี้ Dia ยังสามารถที่จะเพิ่มเติมชุดออปเจคลงไปได้ด้วยการเขียนไฟล์ XML

Dia อ่านและบันทึกไดอะแกรมด้วยฟอร์แมต XML ส่วนตัว แต่มันสามารถ export ไดอะแกรมไปยังฟอร์แมต EPS หรือ SVG ได้ และสามารถพิมพ์ไดอะแกรมออกเครื่องพิมพ์ แม้ไดอะแกรมขนาดใหญ่ที่ใช้หลายหน้ากระดาษ ด้วยการพิมพ์ลงบนกระดาษหลายแผ่น เพื่อให้คุณสามารถนำไปเรียงต่อกันได้ ปัจจุบัน version 0.96.1