Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

Webmin

Webmin เป็นเครื่องมือบริหารจัดการระบบผ่านหน้าเว็บไซต์ การใช้่ Webmin ต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะ port ที่ใช้ ซึ่งไม่ควรใช้กับ port มาตรฐานหมายเลข 10000 เพราะจะทำให้เดาง่าย อีกอย่างควรจะติดตั้งให้ใช้งานกับ ssl ได้ด้วย เพราะเนื่องจากอาจจะถูกดักจับรหัสผ่านได้หรือบางคนจะใช้วิธีชั่วคราวหมายความว่าการใช้งาน Webmin จะเปิดใช้งานในเวลาที่จำเป็นเท่านั้นโดยใช้ SSH ทำการ Remote เข้าไปที่เครื่อง server แล้วทำการ Start Webmin ขึ้นมาด้วยคำสั่ง /ect/init.d/webmin start จากนั้นจึงจะเข้าเว็บไซต์ผ่าน port พิเศษที่ไม่ใช่ port หมายเลข 80 เพื่อป้องกันคนอื่นมาใช้งานวิธีนี้ก็เป็นวิธีที่ปลอดภัย Webmin สามารถใช้บริหารจัดการได้เกือบทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็น การสร้าง Visual site ของ Apache การกำหนดหมายเลข IP ให้กับ NetWork Card การเพิ่มแก้ไข Zone ให้กับ DNS การจัดการกับผู้ใช้งาน FTP สร้างบัญชีผู้ใช้งานระบบรวมถึงการจัดการกับ Service อื่นๆ และทำได้แม้แต่อ่าน Log ของระบบ Webmin เป็นเครื่องมือดีที่สุดสำหรับมือใหม่เลยทีเดียวรวมถึงการแชร์ไฟล์ให้กับ Windows ด้วย Samba นอกจากนี้ Wabmin สามารถช่วยได้แม้แต่การจัดการกับ Printer สำหรับ Webmin มีพัฒนาการมานานมากสามารถ Download ได้ที่ http://www.webmin.com/