Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

Engrade บริการสำหรับครูเพื่อรายงานเกรด คะแนนสอบ และกิจกรรมต่างๆ

ช่วงว่าง ๆ ผมก็มองหาระบบที่จะสามารถช่วยให้ครูอาจารย์ไทยใช้ไอทีให้คุ้มค่าต่อการลงทุนเครือข่ายที่กระทรวงศึกษาเชื่อมต่อโครงข่ายอินเตอร์เน็ตไปถึงโรงเรียนวันนี้จะแนะนำระบบเช็คเกรด สำหรับครูอาจารย์ที่ต้องการสอนแบบผสมผสานกับห้องเรียนโดยมีเครื่องมือออนไลน์มาประกอบการเรียนการสอนเช่นระบบเก็บคะแนน ระบบสอบออนไลน์และส่งการบ้าน วันนี้ผมมาแนะนำเว็บไซต์ชื่อว่า http://www.engrade.com เป็นบริการฟรีสำหรับครู หรือ สำหรับโรงเรียน ก็ได้ ซึ่งความสามารถของเว็บไซต์นี้คือ สามารถสมัครโดยใช้ Account แบบ Admin ของโรงเรียน ก็ได้ถ้าเป็นแบบ Admin ก็จะสามารถเพิ่มครูเข้าไปในระบบได้ และเพิ่มนักเรียน เว็บนี้ไม่ต้องดาว์โหลดซอฟต์แวร์ใดๆไปติดตั้ง เป็นบริการในรูปแบบ คราวเซอร์วิส (Clound service) ไม่ต้องมี Server ไม่ต้องจ่ายรายเดือน หรือ โรงเรียนไม่พร้อม ครูสามารถสมัครใช้งานส่วนตัวได้โดยไม่ต้องเป็น Admin ก็สามารถใช้ประกอบการเรียนการสอนได้

การใช้งานเว็บ engrade ไม่ยุ่งยากก่อนอื่นก็ทำการลงทะเบียนก่อนเลยครับเพื่อขอใช้บริการ คลิกที่ Get Started Now และจากนั้น

จากนั้นเขาก็จะให้เราสร้างโรงเรียนของเรานะครับในกรณีนี้ผมเลือกเป็น Admin เพื่อให้ได้สิทธิการใช้บริการสำหรับครูท่านอื่นๆด้วยในโรงเรียน

ทำตามขั้นตอนกรอกข้อมูลให้ครบนะครับจากนั้นเขาจะให้เราเพิ่มเพื่อนครูลงไปด้วยใน Step ที่ ๒

ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการใส่ Logo ของโรงเรียน

เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็จะได้ Dashboard ดังในภาพ

Engrade เป็นเว็บที่ให้บริการสำหรับโรงเรียนหรือครูอาจารย์เพื่อใช้ในการเก็บคะแนนนักเรียนนักศึกษาบันทึกและนักเรียนก็เข้ามาตรวจสอบคะแนนหรือเกรดของตัวเองได้ด้วยยังมีเครื่องมือเพื่อการศึกษาอีกมากมายครับแล้วพบกันใหม่ครับใครใช้งานแล้วได้ผลความคืบหน้าอย่างไรส่งเมล์มาเล่าให้ฟังกันบ้างครับ