Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

การละเมิดลิขสิทธิ์สูงๆมาจากไหนกันแน่

เมื่อพูดถึงการละเมิดลิขสิทธิ์ที่สูงมาก ๆ ถึง 75% และมีแนวโน้มว่าจะลดลงได้แค่ปีละ 1 %อย่างที่เราทราบกันดีภายในสี่ปี จะลดลงอีก 10% นั่นหมายความว่าจะมีการถูกจับเยอะขึ้นอีกมากขนาดไหนแต่การดำเนินการตรวจค้นจับกุมการละเมิดลิขสิทธิ์ก็เป็นการหลับตาข้างเดียว คือเข้าไปจัดการฉพาะภาคธุรกิจ และเป็นธุรกิจที่เกี๋ยวข้องการใช้ software ออกแบบแต่ตัวเลขของการละเมิดลิขสิทธิ์นั้นมันไปหนักที่ ซอฟต์แวร์สำนักงานเพราะและที่สำคัญการไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับภาครัฐของ BSA ทำให้ตาชั่งการละเมิดลิขสิทธิ์ไปหนักที่ภาครัฐส่วน ภาคเอกชนนั้นสองสามปีมานี้เขาเกรงกลัวที่จะเป็นข่าวและไม่อยากเป็นคดีความ หลายบริษัทได้ทำการแก้ไขด้วยการซื้อซอฟต์แวร์และบางส่วนก็หันมาใช้ LiberOffice และใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สอื่นๆกันไปแล้ว เช่นใช้ 7Zip ทำการถอด winzip หรือ winrar การปล่อยให้หน่วยงานของรัฐละเมิดลิขสิทธิ์สูงแบบนี้ ก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมจึงลดการละเมิดลิขสิทธิ์ได้เพียงปีละ 1% เท่านั้นการเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ของ BSA เพราะกลัวว่าหากเอาจริงเอาจังภาครัฐขึ้นมาแทนที่จะหันไปซื้อซอฟต์แวร์แต่กลับทำให้ภาครัฐหันไปใช้ OpenSource กันมากขึ้นเพราะปัจจุบันมีหน่วยงานต้นแบบโอเพนซอร์สอย่าง สวทช ให้ดูเป็นตัวอย่างว่าได้ลดการละเมิดลิขสิทธิืลงไปอย่างมากเพราะหันมาใช้ OpenOffice ใช้ Linux ใช้ GIMP แทน Photoshop

เมื่อเป็นเช่นนี้หากการที่ไม่เข้าไปยุ่งกับภาครัฐช่วงนี้ภาครัฐเองคงต้องรีบวางพื้นฐานการใช้โอเพนซอร์สในหน่วยงานให้มาก ๆ เพราะถึงวันที่พวกเขาเอาจริงเอาจังขึ้นมาจะรับมือกันไม่ทันและเราอาจจะต้องสูญเงินตราออกนอกประเทศเพื่อซื้อซอฟต์แวร์ อย่างที่ภาครัฐต้องซื้อ SAP และต่อสัญญาปีละหลายสิบล้านเช่นทุกวันนี้ เพราะการผูกขาดซอฟต์แวร์อย่าง SAP ลงลึกไปถึงกระทรวงการคลังจนทำให้ทุกภาคส่วนที่จะเบิกจ่ายงบประมาณต้องซื้อ SAP เพื่อเชื่มต่อเข้าไปยังกระทรวงการคลังและหากจะปรับเปลี่ยนก็เป็นเรืองยากแล้วเปลียบเสมือนการสร้างถนนที่หากจะลื้อระบบใหม่ก็สายเกินแก้ การละเมิดลิขสิทธิ์ที่สูงอย่างปัจจุบันคุณคิดว่ามาจากเอกชนหรือภาครัฐ หรือภาคครัวเรือน กันแน่