Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

สัปดาห์นี้จะเขียนเรื่องการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

การปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

การตั้งค่าภาษาไทยให้กับ LibreOffice

หลังจากที่มีการติดตั้งเรียบร้อยแล้วทุกคนมักจะใช้งานทันทีแล้วก็จะพบปัญหาตามมาเช่น ฟอนต์ภาษาไทยและภาษาอังกฤษทำไมไม่ตรงกัน ถ้าปัญหานี้เกิดกับ LibreOffice อาจจะทำให้บางคนไม่อยากใช้งานกันเลยเนื่องจาก LibreOffice ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้หลายภาษากหลังจากติดตั้งเสร็จแล้วควรเปิด ขึ้นมาสำรวจหรือทำการตั้งค่าให้เรียบร้อยก่อน

 

 

1. เมื่อเปิด LibreOffice writer ขึ้นมา จากนั้นไปที่ เมนู Tools >> Option

2. ทำการตั้งค่า ภาษา ว่ามีการเลือก ภาษาไทยไว้หรือไม่ให้ทำการตั้งค่าตามรูป เลือก Language Settings >> Languages เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้วให้ คลิก OK แล้วกลับเข้ามาใหม่

3. เมื่อกลับเข้ามาโดยเลือกเมนู Tools >> Option แล้วให้ทำการตั้งค่า Fonts ทั้งภาษาไทยและ ภาษา อังกฤษ ตามรูป

4. ตั้งค่า Fonts สำหรับ CTL ซึ่งใช้สำหรับพิมพ์ภาษาไทย

5. จากนั้นก่อนจะพิมพ์ให้สำรวจหรือตั้งค่า Fonts สำหรับเอกสารก่อนด้วยไปที่ เมนู Format >>Styles and Formatting หรือ กด F11

6. ทำการคลิปเม้าส ขวา ที่ Default font เพื่อเป็นการตั้งค่า Styles ให้กับตัวอักษรประเภท Default font

ุึ7. ทำการเลือกที่บัตรรายการ Font แล้วตั้งค่าฟอนต์ให้ตรงกันทั้งสองภาษา

จากนั้นลองทำการพิมพ์ข้อความภาษาไทยและภาษาอังกฤษลงไป

 

จะเห็นว่าตอนนี้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเป็นฟอนต์เดียวกันแล้ว ไม่ต้องเอาเมาส์คลุมตัวอักษรแลัวเปลี่ยนฟอนต์อีกต่อไป ทางที่ดีควรตั้งค่า ฟอนต์ใน Style อื่นๆด้วยจะดีมาก  ขอบคุณที่สอบถามกันเข้ามาครับ