Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

แก้ปัญหาภาษาไทยเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใน LibreOffice สำหรับ ubuntu

LibreOffice จะมีการพัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ ๆ ออกมาอย่างรวดเร็ว และระบบปฏิบัติการก็เปลี่ยน Font แสดงผลที่เกี่ยวข้องกับ User Interface (UI) ทำให้บางครั้งเมื่อไปติดตั้งกับระบบปฏิบัติการใหม่ ๆ ภาษาไทยอาจจะพบว่ากลายเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือ บางครั้งเล็กมาก ผมพบว่าLibreOfice  4.3 มีปัญหาภาษาไทยกับ ubuntu 14.04 และ 14.10 ดังรูป

Selection_003

 

 

จากรูปนี้เป็นปัญหาพบเมื่อทำ Pivot table เมื่อหัวของตารางเป็นภาษาไทย

 

Selection_001

รูปนี้เป็นปัญหาเมื่อจะเพิ่มข้อมูลผู้ใช้งานใน รายการ User Data

 

และยังพบอีกหลายจุด สำหรับปัญหานี้สามารถนำไปใช้แก้ไขปัญหากับ Windows 8 ได้อักด้วย

 

วิธีแก้ปัญหา

 

1. ไปที่เมนู Tools >> Potion

 

2. เลือกหัวข้อ View

 

 

Selection_005

3. ให้นำเอาเครื่องหมายถูก Use system font for user interface ออกไป

 

เมื่อเรียบร้อยแล้วให้ทำการ คลิก OK ปิดโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับLibreOffice ให้หมดและเปิดใช้งานใหม่ ทกสอบดูอีกครั้งก็จะใช้งานได้เป็นปกติดังรูป

 

Selection_006

สำหรับปัญหาที่พบใหม่ๆผมจะเอามาโพสให้อ่านกันครับ หรือใครมีประเด็นอะไรใหม่ๆ ก็สามารถติดต่อเข้ามาได้และจะหาคำตอบมาให้ครับ