Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

บีบอัดภาพใน LibreOffice

ปัจจุบันหลายคนทำงานเอกสารแล้วต้องการใช้ภาพถ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง หากต้องใช้ภาพปริมาณมากๆจากกล้องดิจิตอลมาทำรายการต่างๆแล้ว มันจะเจอปัญหาที่ขนาดไฟล์ใหญ่เกิดไปทำให้ไม่สามารถใช้รูปได้เยอะดังนั้นหลังจากที่ทำการแทรกภาพลงในเอกสารแล้ว ทำการปรับขนาดภาพ


โดยการปรับขนาดภาพให้สมส่วนนั้น เราต้องกดปุ่ม Shift ค้างไว้ จากนั้นทำการย่อรูป เมื่อได้ขนาดที่ ต้องการแล้วให้ทำการ คลิ๊กเม้าส์ปุ่มขวา จากนั้นเลือก Compress Graphic เพื่อปรับขนาดภาพให้เป็นไปตามความต้องการ ไม่ใช่แค่แสดงผลเท่านั้น

 

จากนั้นเป็นการกำหนดขนาดของภาพที่ใช้จริงและสามารถปรับค่า Compres ได้อีก

 

 

 

 เพียงเท่านี้การใช้งานภาพลงในเอกสารก็จะไม่ทำให้ไฟล์มีขนาดใหญ่อีกต่อไปเพราะรูปได้ถูกย่อหรือจัดการกับขนาดภาพไปแล้ว

ดังนั้นถ้าใครใช้ LibreOffice ฟีเจอร์ใหม่นี้จะทำให้เราสามารถทำงานกับรูปภาพได้โดยที่ไม่มีปัญหากับรูปภาพ