โอเพนซอร์สทูเดย์

การวาด Network Diagram ด้วย LibreOffice

โดยทั่วไปแล้ว LibreOffice จะไม่มีไอคอนเพื่อจะใช้ในการวาดไดอะแกรมสำหรับงานเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เราจะทำอย่างไรให้ใช้งานได้ดังรูป

รูปวาดโครงข่าย

บทความนี้จะบอกว่า เราสามารถเพิ่มความสามารถ ให้กับ LibreOffice ให้สามารถวาด network diagram โดยมากจะใช้สัญลักษณ์ต่าง ๆ จะเป็นรูปแบบที่ cisco วางไว้ ดังนั้นเราจะไปเอาภาพ icon ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการวาด network diagram มาใช้ให้เข้าไปที่ เว็บ

Read more: การวาด Network Diagram ด้วย LibreOffice

pivot table สองเงือนไขหาเพศชายที่ได้เกรด A

การใช้ pivot table แบบสองเงือนไขเช่นอยากรู้ว่านักเรียนของเราได้เกรด A มีกี่คน เกรด B มีกี่คน และแยกจากผู้หญิงและผู้ชายลองมาดูตัวอย่างกันครับ

Read more: pivot table สองเงือนไขหาเพศชายที่ได้เกรด A 

การใช้ pivot table เพื่อนับจำนวน

ในการนับจำนวนของสินค้าหรือข้อมูลที่ซ้ำๆกัน เช่นในกรณีนี้คือต้องการนับวันที่ 1-jan ถ้าซ้ำกันให้นับแค่ 1 ถ้าต่างกันให้นับเพิ่มเป็นสองจากตัวอย่างนี้จะให้นับข้อมูล date เพื่อเป็นตัวอย่างนำไปใช้งานโดยต้องใช้ pivot table ของ Libreoffice calc ช่วยจากนั้นค่อยทำการนับ

Read more: การใช้ pivot table เพื่อนับจำนวน

การตั้งค่าภาษาไทยให้กับ LibreOffice

หลังจากที่มีการติดตั้งเรียบร้อยแล้วทุกคนมักจะใช้งานทันทีแล้วก็จะพบปัญหาตามมาเช่น ฟอนต์ภาษาไทยและภาษาอังกฤษทำไมไม่ตรงกัน ถ้าปัญหานี้เกิดกับ LibreOffice อาจจะทำให้บางคนไม่อยากใช้งานกันเลยเนื่องจาก LibreOffice ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้หลายภาษากหลังจากติดตั้งเสร็จแล้วควรเปิด ขึ้นมาสำรวจหรือทำการตั้งค่าให้เรียบร้อยก่อน

 

Read more: การตั้งค่าภาษาไทยให้กับ LibreOffice

แก้ปัญหาภาษาไทยเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใน LibreOffice สำหรับ ubuntu

LibreOffice จะมีการพัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ ๆ ออกมาอย่างรวดเร็ว และระบบปฏิบัติการก็เปลี่ยน Font แสดงผลที่เกี่ยวข้องกับ User Interface (UI) ทำให้บางครั้งเมื่อไปติดตั้งกับระบบปฏิบัติการใหม่ ๆ ภาษาไทยอาจจะพบว่ากลายเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือ บางครั้งเล็กมาก ผมพบว่าLibreOfice  4.3 มีปัญหาภาษาไทยกับ ubuntu 14.04 และ 14.10 ดังรูป

Selection_003

 

Read more: แก้ปัญหาภาษาไทยเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใน LibreOffice สำหรับ ubuntu

มาใช้ LibreOffice ทดแทน Microsoft Office กันเถอะ...

LibreOffice ดีอย่างไร...แล้วทำไม เราต้องเปลี่ยนมาใช้ เพื่อทดแทน Microsoft Office ...

 

ปัจจุบัน ในแต่ละองค์กรมีการซื้อลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงในประเทศไทยค่ะ ซึ่งต่อไประบบการซื้อลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะเป็นระบบเช่าซื้อ ซึ่งจะทำให้ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์เป็นประจำทุกปีนะ...
เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าวในเบื้องต้น ทางเลือกหนึ่งก็คือ การหันมาใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ในองค์กร เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่ายที่ต้องหมดไปกับค่าลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ที่มีมูลค่ามหาศาลแล้ว ยังสามารถช่วยลดการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทยได้อีกด้วค่ะ...

 

ทำไมต้องเปลี่ยนมาใช้ LibreOffice อ่ะ...

 

1. ในอนาคต การซื้อลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะเป็นระบบเช่าซื้อ ทำให้ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์เป็นประจำทุกปี

2. ช่วยประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่ายที่ต้องหมดไปกับค่าลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ที่มี มูลค่ามหาศาล

3. ลดการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในประเทศไทย ช่วยให้ไม่ตกเป็นประเทศที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ

4. ป้องกันการตรวจสอบด้านการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายจากหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้น

5. ช่วยให้เงินตราไม่ไหลออกจากนอกประเทศ

6. ซอฟต์แวร์มีการอัพเดทอยู่ตลอดเวลา สามารถดาวน์โหลดเวอร์ชั่นใหม่มาใช้งานได้ฟรี เมื่อเทียบกับซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ ถ้ามีเวอร์ชั่นใหม่ออกมา จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการอัพเดทหรือต้องจัดซื้อเวอร์ชั่นใหม่

 

LibreOffice คืออะไร อ่ะ...

 

LibreOffice อ่านว่า ลิเบอร์ ออฟฟิศ เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สชุดสำนักงาน (Open Source Software) ที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งทุกครั้งเมื่อมีการปรับปรุงหรืออัพเดทเวอร์ชั่น ก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีเช่นกัน ซึ่งในชุดLibreOffice นี้ ประกอบไปด้วย

Read more: มาใช้ LibreOffice ทดแทน Microsoft Office กันเถอะ...

บีบอัดภาพใน LibreOffice

ปัจจุบันหลายคนทำงานเอกสารแล้วต้องการใช้ภาพถ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง หากต้องใช้ภาพปริมาณมากๆจากกล้องดิจิตอลมาทำรายการต่างๆแล้ว มันจะเจอปัญหาที่ขนาดไฟล์ใหญ่เกิดไปทำให้ไม่สามารถใช้รูปได้เยอะดังนั้นหลังจากที่ทำการแทรกภาพลงในเอกสารแล้ว ทำการปรับขนาดภาพ


โดยการปรับขนาดภาพให้สมส่วนนั้น เราต้องกดปุ่ม Shift ค้างไว้ จากนั้นทำการย่อรูป เมื่อได้ขนาดที่ ต้องการแล้วให้ทำการ คลิ๊กเม้าส์ปุ่มขวา จากนั้นเลือก Compress Graphic เพื่อปรับขนาดภาพให้เป็นไปตามความต้องการ ไม่ใช่แค่แสดงผลเท่านั้น

Read more: บีบอัดภาพใน LibreOffice