โอเพนซอร์สทูเดย์

ขยายพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ให้ Virtual Box

Virtual Box เป็น Virtual Machine หรือเครื่องคอมพิวเตอร์เสมือนจริงที่เราสามารถติดตั้ง ระบบปฏิบัติการลงไปเพิ่มเติมได้เช่นผู้ใช้งาน Windows อยากจะทดสอบโปรแกรมหรือระบบงานอะไรบางอย่างที่ต้องใช้ระบบปฏิบัติการ Linux โดยที่ไม่ต้องไปหาคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งมาติดตั้ง เราก็ติดตั้ง VirtualBox ลงไปบน Windows จากนั้นก็สร้าง Virtual machine ขึ้นมาว่าต้องการเนื้อที่ฮาร์ดดิสก์ เท่าไหร่ หน่วยความจำเท่าไหร่ สำหรับเรื่องวิธีการใช้งานของ virtual Box จะอธิบายให้อ่านกันต่อไป แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ เมื่อใช้งานไปสักระยะ เกิดปัญหาที่ว่าเนื้อที่ภายใน Virtual machine ไม่พอใช้ขึ้นมาเราาจะขยายออกไปได้อย่างไร บทความนี้มีคำตอบให้แล้ว ก็เนื่องจาก "มันเป็น ฮาร์ดดิสก์จำลองขึ้นมามันก็ต้องขยายได้ซินะ" มาเริ่มกันเลยดีกว่านะครับ สำหรับผู้ที่ใช้งานบน Windows อาจจะต้องใช้ command line กันบ้างแล้วนะครับ

Read more: ขยายพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ให้ Virtual Box

Xfce

Xfce เป็น Desktop Environment ที่ ubuntu นำมาใช้เป็น GUI ของ xubuntu เพื่อใช้กับ เครือ่งความเร็วและแรมที่ไม่สูงมาก Xfce พัฒนามานานเช่นกัน ปัจจุบันออกเวอร์ชั่น 4.8 แล้ว เพื่อไม่ให้น้อยหน้า ก็มี theme เหมือนกัน ส่วนใครสนใจอยากลองเอามาติดตั้งหาได้ที่ http://www.xfce.org/

Xpde

Xpde น่าจะบอกว่าเป็น Desktop environment ที่หน้าตาเหมือน Windows XP ไม่ใช่แค่หน้าตาอย่างเดียว การใช้งานฟังก์ชัน คีย์ต่างๆ ก็เรียนแบบด้วยเช่นกัน ส่วนชาว ubuntu หรือ ชาว Linux สนใจอยากลองตืดตั้ง Xpde ก็หามาติดตั้งได้ที่ http://www.xpde.org/

IceWM

IceWM เป็นฟรี Windows Manager ติดตั้งมากับสายพันธ์ SlackWare Linux ใช้มายาวนานเช่นกัน ข้อดีคือ มันทำงานเร็วเหมาะกับ Linux ที่ต้องการความไว เครื่องรุ่นเก่าๆ เหมาะกับ Windows Manager ตัวนี้ระยะหลังก็ทำ theme ออกมาเหมือนกันแต่มีไม่มากเหมือน GNOME และ KDE สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมดาวน์โหลดได้จาก http://www.icewm.org/

GNOME

GNOME เป็นคู่แข่งกันเลยก็ว่าได้กับ KDE ระยะหลังๆ GNOME สามารถปรับโฉมหรือ Theme ต่างๆ ได้สวยงาม ซึ่งเรื่อง Theme ทาง KDE ทำมานานแล้วแต่ Redhat ก็เป็นแฟนพันธ์แท้ของ GNOME ก็ไม่ผิด ทุกวันนี้ก็ถ่ายทอดให้ Fedola ด้วยเช่นกันไม่เคยเปลี่ยนใจ ส่วน URL ของ GNOME คือ http://www.gnome.org/

KDE

KDE ถูกนำไปใช้งานมากเหมือนกัน เช่น SUSE, KBUNTU, KNOPPIX และค่ายอื่นๆ การออกแบบสวยงามในสายตาของใครหลายๆ คน และพัฒนากันมาอย่างต่อเนื่องตอนนี้ก็ออกเวอร์ชั่น 4.7 แล้ว อ่านรายละเดียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.kde.org/

Linux Desktop

Linux Desktop คืออะไร หาคำตอบง่ายๆ คือ Graphic User InterFace (GUI) ต่างๆ ที่ทำหน้าที่หน้าที่รองรับอารมณ์ความต้องการของผู้ใช้งาน ที่เราคุ้นเคยกันเท่าที่หาเจอจะมีอยู่ 5 ค่ายหลักๆ ที่ถูกนำมาอาจจะมีมากกว่านี้ก็เป็นได้ ดังนั้นโลกของ Open Source มีอะไรให้เราเลือกใช้ได้เสอมไม่ว่าจะเป็นหน้าตา GUI ที่พื้นๆ ไปจนกระทั่งหรูหราปรับแต่งได้ฟรีสไตล์