Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

จะเอาโฆษณาจาก PR pagerage ออกจาก หน้า Facebook ได้อย่างไร

หน้า จอFaceBook ของเราทำไมมีโฆษณาแล้วทำไมเพื่อนไม่มี การที่มีโฆษณามาแสดงอยู่ที่ Side bar ด้านซ้ายและ แฝงมาอยู่บน Time Line ได้นั้นสืบเนื่องมาจากการ Plugin หรือ Add-on บางอย่างใน FireFox หรือ ใน Google Chrome และ ie ก็สามารถเพิ่มเติม Add-on ได้เช่นกัน Add-on คืออะไร? คำตอบก็คือ Add-on เป็นเครื่องมือเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับเว็บบราว์เซอร์ แต่ปัจจุบันอาจจะมี Add-on บางอย่างไม่พึงประสงค์เพิ่มเติมเข้ามา บางคนอาจจะคิดว่า FaceBook ปรับปรุงอะไรเนียจึงมีโฆษณาเยอะแยะยังกะ hi5


 

ภาพต่อไปนี้คือAdd-on ตัวแสบ เอาโฆษณามาแสดงบนหน้าFaceBookแบบหน้าไม่อาย

สาเหตุอาจจะเกิดจากการ ติดตั้งซอฟต์แวร์หรือ Add-on เข้าไป ในเบราว์เซอร์ พวกสร้างสรรค์เหล่านั้น จะมี การแอบเข้าไปเพิ่ม Add-on เข้าไปโดยที่เราไม่รู้ตัว หรืออาจจะพ่วงมากับ Add-on แสนดีอย่างพวก Download youtube video เป็นต้น แต่ที่พบคราวนี้เป็น Add-on ที่ชื่อว่า Yontoo ซึ่งไม่ผู้ที่โดนไม่แน่ใจว่ามันเข้ามาติดตั้งให้ตอนไหน ผู้อ่านลองสำรวจดูนะครับ ตอนนี้เรามาเริ่มเอาสิ่งไม่ต้องการออกไปดีกว่า หรือใช้วิธี Disable ก็ได้

FireFox

ให้ไปที่ เมนู เลือก Add-on

เลือก Extention แล้วหา Plugin ที่ไม่ต้องการแล้วคลิกที่ปุ่ม Enable ให้กลายเป็น Disable จากนั้นทำการ Restart เบราว์เซอร์ FireFox ซะเลยแล้วลองกลับเข้า FaceBook อีกครั้งก็จะไม่พบโฆษณาที่ไม่พึงประสงค์อีกต่อไป

สำหรับ Google Chrome

จากนั้นเราจะหยุดการทำงานโดยนำมาร์คตัวเลือกออกไปหรือคลิกถังขยะไปเลย

** ทิ้งท้ายครับภัยแบบนี้ยังเป็นแค่เริ่มต้น หากต่อไปมีการแอบติดตั้ง Add-on ขโมยข้อมูลแฝงมากับซอฟต์แวร์เถื่อนต่าง ๆ หรือ มากับ App game ใน facebook ที่พวกเราชอบเล่นกันแล้วละก็ความลับก็คงไม่มีอีกต่อไป ควรเข้ามาตรวจสอบ Add-on กันบ่อยๆครับ