Lastnews

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"
Category: ข่าว

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะต้องทำอย่างไร "ใช้โอเพนซอร์ส OpenSource เลยดีไหม"

การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร...

งาน Software Freedom Day 2017 Bangkok Thailand ที่จัดพร้อมกันทั่วโลก มีคำตอบสำหรับคุณพร้อมรับโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทนซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย คลิกลงทะเบียนที่นี่

สำหรับการปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69%

ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software ) บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย

Facebook Page

latest user

  • อรุณรุ่ง พวงระย้า
  • phanupon phasuchaisakul

LibreOffice

Arduino

Ubuntu

สืบจากภาพ

ปัจจุบันมิจฉาชีพเยอะเหลือเกินทั้งอยู่ในประเทศและต่างประเทศ เราจะรู้ทันพวกเขาได้อย่างไรว่าไม่ได้เอาภาพจากที่อื่นมาแอบอ้างว่าตัวตนเขาเป็นใครโดยมากกลุ่มคนเหล่านี้มักจะไม่ใช้เฟสบุคเหมือนคนทั่วไปคือเขาจะโพสรูปกิจกรรมของตัวเองน้อยมาก บางครั้งใช้รูปที่เป็นคนอื่นแต่ไม่ได้ใช้ชื่อที่ตรงกับรูป

เป้าหมายของพวกเขาเหล่านี้คือต้องการหาเพื่อนที่เชื่อใจแล้วจากนั้นค่อยมาขอความช่วยเหลือทีหลัง เช่นขอยืมเงินบ้าง ตอนนี้กำลังลำบากบ้าง หรือใช้วิธีสร้างเรื่องจนคุณสงสาร แล้วคุณเองก็จะยื่นความช่วยเหลือให้ รูปแบบหลอกลวงเหล่านี้มาหลากหลายรูปแบบ ซึ่งต่อไปจะนำมาเล่าต่อไป โดยมากจะจบกันด้วยขอเงิน

วิธีการตรวจสอบรูปผ่าน Google image

1. เริ่มด้วยการเข้าเว็บ http://images.google.com

 

 

2. จากนั้นคลิกที่รูปกล้องถ่ายรูป

 

3. คลิกที่ อัปโหลดภาพ

 

4. คลิกปุ่ม Browse เพื่อเลือกภาพที่ต้องการ

 

5. จากนั้นเลือกรูปที่ต้องการจะสืบค้น แล้วคลิก Open

 

6. จากนั้นเราก็จะเห็นว่ารูปนั้นมีอยู่ที่ไหนบ้าง

 

สรุป ตัวอย่างนี้เป็นตัวอย่างของการค้นภาพโดยใช้ตัวอย่างรูปสุนัข ผู้อ่านน่าจะลองเอารูปแสดงตัวตนของเพื่อนชาวต่างชาติที่กำลังคุยอยู่ค้นหาดูซิครับแล้วจะรู้ว่าตัวจริงเขาเป็นใครก่อนที่จะถูกหลอกซึ่งปัจจุบันสร้างความเสียหายให้กับคนใช้งานโซเชียลมีเดียอย่างมาก