OpenSource2day โอเพนซอร์สทูเดย์ ร่วมงานเปิดตัว EndlessOS "ระบบปฏิบัติการโฉมใหม่ที่มาพร้อมเนื้อหาอัดแน่น" ปฏิวัติโอเอสและวงการศึกษาระดับโลก

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา OpenSource2day นิตยสารโอเพนซอร์สทูเดย์ ได้รับเกียรติให้ไปร่วมงานเปิดตัว "Endless Computers" "ระบบปฏิบัติการโฉมใหม่ Endless ที่มาพร้อมเนื้อหาอัดแน่น" EndlessOS ปฏิวัติวงการโอเอสและวงการศึกษาระดับโลก ด้วยความชัดเจน เข้าถึง เข้าใจ ได้ความรู้ โดยไม่ต้องกังวลว่าเด็กไทยจะวอกแวกออกอินเตอร์เน็ต endlessos เหมาะสำหรับวงการการศึกษา โรงเรียน ผู้ปกครอง สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี เล่นได้บนทามไดร์ฟ...

Endless ระบบปฏิบัติฟรีที่มาพร้อมกับคอนเทนท์มากมาย ถึงไม่มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถค้นหาความรู้ได้จากแอปพลิเคชั่น ที่ติดตั้งมาพร้อมกับโอเอส ปฏิวัติวงการระบบปฏิบัติการแนวใหม่ ใช้งานง่ายด้วยหน้าตาเหมือนสมาร์ทโฟน ใช้งานบนทามไดร์ฟเพียงเสียบต่อหน้าจอคอมฯ หรือโน้ตบุ๊คเท่านั้น ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ววันนี้ที่ endlessos.com

 

ภาพบรรยากาศการเปิดตัว https://www.facebook.com/opensourcetoday/

 

เฟสบุ๊ค แฟนเพจ กลุ่มผู้สนใจและใช้งาน Endless OS Thailand community

 

เพิ่มเติม

"Endless ระบบปฏิบัติการฟรีที่ง่ายต่อการใช้งานพร้อมให้บริการในประเทศไทยแล้ว เจาะกลุ่มผู้ใช้ใหม่สำหรับตลาดคอมพิวเตอร์" สร้างมิติใหม่แก่ตลาดคอมพิวเตอร์ของไทย การเปิดตัวครั้งนี้ยังเป็นการบุกตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นครั้งแรกของ Endless อีกด้วย

 

Endless เป็นระบบปฏิบัติการฟรี ปลอดภัย ใช้งานง่าย และไม่ต้องกังวลเรื่องไวรัส ทั้งนี้ Endless OS พร้อมให้บริการในรูปแบบภาษาไทยแล้ว สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีบนเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกรุ่นและยังมีการดาวน์โหลดไว้ให้ล่วงหน้าบนเครื่องคอมพิวเตอร์บางยี่ห้อในประเทศไทยอีกด้วย

 

Endless OS นำเสนอทางเลือกใหม่ให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในประเทศไทยที่เผชิญกับปัญหาทางเลือกสำหรับซอฟต์แวร์มาเป็นเวลานาน

 

Endless OS จะช่วยเชื่อมต่อผู้คนและชุมชน อีกทั้งยังจะช่วยให้ผู้คนเข้าถึงข้อมูลและเทคโนโลยีได้มากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสามารถช่วยทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้นได้

 

Endless OS นำเสนอทางเลือกใหม่สำหรับซอฟต์แวร์ให้แก่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในประเทศไทย ซึ่งแต่เดิม ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในประเทศไทยนั้นจะต้องซื้อซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์หรือไม่ก็ใช้งานซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์อย่างใดอย่างหนึ่ง ส่วนผู้ที่มีทักษะด้านไอทีก็เลือกที่จะใช้งานโอเพ่นซอร์สซอฟต์แวร์ สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่นั้นเลือกใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีราคาถูกแต่มาพร้อมกับความเสี่ยงหลายด้าน ด้วยวิสัยทัศน์ที่ต้องการมอบอำนาจแก่คนทั่วโลก

 

Endless สร้างสรรค์ซอฟต์แวร์ที่เน้นการเชื่อมโยงผู้คนให้เข้ากับยุคดิจิทัล และยังมีเป้าหมายหยุดปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในประเทศไทยโดยการมอบระบบปฏิบัติการที่ไม่มีค่าใช้จ่ายและปลอดภัยแก่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกคนในประเทศไทย "คอมพิวเตอร์ไม่ใช่แค่โทรศัพท์ แต่คือพื้นฐานของการศึกษาที่สมบูรณ์แบบ และเพิ่มอำนาจในการทำงานที่แท้จริง และยังมีคนอีกจำนวนมากในประเทศไทยและทั่วโลกที่ไม่สามารถซื้อพีซีได้ หากถามคนเป็นแม่ว่าต้องการให้ลูกมีคอมพิวเตอร์เพื่อการเรียนรู้หรือไม่ คุณจะพบว่าเกือบทุกคนจะตอบว่า "แน่นอน!" ทั้งนี้โลกกำลังหลงใหลไปกับโทรศัพท์มือถือและเทคโนโลยีคลาวด์แต่ลืมไปว่าผู้คนส่วนใหญ่ไม่มีคอมพิวเตอร์และไม่มีเทคโนโลยีคลาวด์ใช้งาน เป้าหมายของเราคือการทำให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้งานได้บนการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทุกรูปแบบ แต่ราคาและค่าใช้จ่ายสำหรับอินเทอร์เน็ตคืออุปสรรคที่สำคัญ เราต้องการแก้ปัญหาเหล่านี้ นั่นคือเหตุผลที่เราเริ่มต้นในประเทศไทย" คุณแมตต์ ดาลิโอ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Endless กล่าว

 

Endless OS มุ่งมั่นที่จะทำให้ทุกคนในประเทศไทยมีโอกาสเข้าถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพที่สุดเพื่อใช้ในการเรียนรู้และการทำงาน แต่ทุกวันนี้ ค่าใช้จ่ายนั้นถือเป็นอุปสรรคสำคัญ เพราะค่าใช้จ่ายสำหรับข้อมูลขนาด 1GB นั้นเทียบเท่ากับร้อยละ 2 ของรายได้เฉลี่ยต่อหัว (GDP per capita) ทั่วโลก ในขณะที่ค่าเฉลี่ยของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์บอร์ดแบรนด์สูงถึง 60 เท่า ทั้งนี้ Endless มุ่งเน้นที่จะทำให้คอมพิวเตอร์ใช้งานได้อย่างดีเยี่ยมบนการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทุกรูปแบบ ด้วยการเข้าถึงเนื้อหาจำนวนมากและอัปเดตเนื้อหาเมื่อมีการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถใช้ประโยชน์ได้แม้มีสัญญาณการเชื่อมต่ออินเทอร์ที่เน็ตช้า ไม่เสถียร หรือแม้ในที่ที่การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนั้นมีราคาแพง อินเทอร์เน็ตนั้นมีความเร็วสูง แต่ก็มีขีดจำกัด การใช้ข้อมูลขนาด 1GB นั้นเพียงพอสำหรับโทรศัพท์มือถือ

 

แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับคอมพิวเตอร์นั้นผู้ใช้งานมีการใช้ข้อมูลเฉลี่ยสูงถึง 60GB ต่อเดือน เนื่องจากโทรศัพท์มือถือนั้นสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองการทำงานของแอปพลิเคชันจึงทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากการใช้ข้อมูลขนาดเล็ก แต่คอมพิวเตอร์นั้นมีพื้นฐานอยู่บนเบราว์เซอร์ จึงทำให้คอมพิวเตอร์มีการใช้ข้อมูลมากกว่าโทรศัพท์มือถือ

 

Endless ได้สร้างซอฟต์แวร์ขึ้นโดยใช้แอปพลิเคชันเป็นแม่แบบ นั่นหมายถึงคอมพิวเตอร์จะสามารถใช้ประโยชน์ได้ในทุกรูปแบบของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แม้จะการเชื่อมต่อที่จำกัดก็ตาม Endless มีความตั้งใจที่จะช่วยยกระดับโครงสร้างพื้นฐานที่รัฐบาลกำลังสร้างขึ้นด้วยการทำให้ข้อมูลส่วนใหญ่นั้นสามารถเข้าถึงได้ โดยการอัปเดตคอมพิวเตอร์ของทุกคนขณะอยู่ในพื้นที่สาธารณะที่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต จากนั้นพวกเขาสามารถนำคอมพิวเตอร์กลับบ้านและยังคงใช้งานเพื่อการเรียนรู้และการทำงานได้

 

ฟีเจอร์หลักของ Endless OS คือแอปพลิเคชันที่ถูกดาวน์โหลดไว้ล่วงหน้าแล้ว Endless มาพร้อมกับเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพและแอปพลิเคชันฟรีมากกว่า 100 รายการ ที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตขณะใช้งาน อาทิ สารานุกรมฉบับภาษาไทย โปรแกรมสำหรับการทำงาน รวมถึงเกมเพื่อการเรียนรู้ที่สนุกสนานสำหรับเด็กๆ นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชันใหม่ล่าสุดที่เพิ่มเข้ามาใน Endless OS คือ Steam แพลตฟอร์มเกมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ทั้งนี้เนื้อหาจะมีการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอและจะมีแอปพลิเคชันไทยใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมมีแผนขยายโครงข่ายบรอดแบนด์ไปยัง 30,000 หมู่บ้านทั่วประเทศไทย เพื่อให้ประชาชนกว่าล้านคนใช้บริการอินเทอร์เน็ตฟรีภายในปีพ.ศ. 2561อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการผลักดันประเทศก้าวสู่ประเทศไทย 4.0

 

ดังนั้น Endless OS คือเครื่องมือที่จะช่วยส่งเสริมโครงการนี้ได้อย่างดีเยี่ยม “การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตขั้นสุดท้ายของผู้ใช้งานคือสิ่งที่ท้าทายที่สุด ดังนั้นเราจึงพัฒนา Endless ขึ้นมาโดยตระหนักถึงเรื่องนี้อยู่ตลอด” คุณดาลิโอกล่าว นอกเหนือจากนี้ Endless ยังได้ร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำอย่างเอเซอร์และเอซุสทั่วโลกเพื่อทำการติดตั้ง Endless OS ไว้ล่วงหน้าบนเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ พร้อมทั้งจัดทำแคมเปญการตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา ละตินอเมริกา อเมริกากลาง และเม็กซิโกอีกด้วย...

 

 

เกี่ยวกับ Endless Endless

ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2555 ในซานฟรานซิสโกโดยมีสำนักงานตั้งอยู่ในหลายๆ เมือง ได้แก่ ริโอ เดอ จาเนโร เม็กซิโกซิตี้ กัวเตมาลา ไทเป และกรุงลอนดอน รวมถึงมีทีมงานอยู่ในจอร์แดนและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยมีภารกิจคือการช่วยให้ทุกคนได้ใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดบนโลกก็ตาม

 

Endless OS เป็นระบบปฏิบัติการที่โดดเด่นที่สุดของเรา ที่จะทำให้การใช้ชีวิต การทำงาน และการเล่นของคุณสมบูรณ์แบบ เพียบพร้อมไปด้วยทุกสิ่งที่คุณต้องการตั้งแต่เริ่มเปิดใช้งานแม้ว่าไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

 

Endless OS พร้อมให้ดาวน์โหลดฟรีบนเว็บไซต์ Endless ด้วยรูปแบบที่คุ้นเคยและใช้งานง่าย อีกทั้งยังมีแอปพลิเคชันติดตั้งไว้ล่วงหน้ากว่า 100 รายการ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพ การศึกษา ความบันเทิง ธุรกิจขนาดเล็ก และอื่นๆ อีกมากมาย

 

Share this post

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn